EU - Trung Quốc nhất trí tăng cường hợp tác trên nhiều lĩnh vực

Tại cuộc họp thường niên các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) - Trung Quốc lần thứ 21, diễn ra ngày 9/4 tại Brussels (Bỉ), giữa Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, hai bên đã ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường hợp tác và tái khẳng định cam kết ủng hộ cơ chế đa phương.

Chú thích ảnh
EU - Trung Quốc ra tuyên bố chung nhất trí tăng cường hợp tác và tái khẳng định cam kết ủng hộ cơ chế đa phương. Ảnh: AFP

Trong tuyên bố chung, hai bên đã đặt mục tiêu hoàn tất Thỏa thuận Đầu tư toàn diện EU - Trung Quốc trong năm 2020. EU - Trung Quốc đã hoan nghênh tiến triển, trao đổi trong đối thoại giữa hai bên cũng như cơ chế hợp tác về mạng 5G dựa trên Tuyên bố chung 5G, ký kết năm 2015, trong đó có việc hợp tác công nghệ giữa cộng đồng doanh nghiệp hai bên. 

Bên cạnh đó, hai bên cũng nhắc lại việc tôn trọng luật pháp quốc tế và các nguyên tắc cơ bản trong việc quản lý các mối quan hệ quốc tế. Hai bên cam kết thực thi Hiến chương Liên hợp quốc (LHQ) và luật pháp quốc tế, 3 trụ cột trong hệ thống LHQ gồm hòa bình, an ninh, phát triển và nhân quyền. 

Về thương mại, EU - Trung Quốc kiên định ủng hộ hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, trong đó nòng cốt là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Hai bên phản đối chủ nghĩa đơn phương và chủ nghĩa bảo hộ, cũng như cam kết thực thi các quy định của WTO. Hai bên cũng tái khẳng định cam kết hợp tác chung trong việc cải tổ WTO, nhằm giúp tổ chức này đối phó với các thách thức thương mại toàn cầu. Theo tuyên bố chung, hai bên nhất trí tăng cường thảo luận củng cố các nguyên tắc quốc tế về việc trợ cấp, tiếp tục hợp tác giải quyết xung đột tại Cơ quan phúc thẩm WTO.  

Ngoài ra, hai bên cũng nhấn mạnh sự ủng hộ đối với Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhằm tiếp tục đóng vai trò tích cực như một diễn đàn hàng đầu về hợp tác tài chính và kinh tế quốc tế, cũng như nhất trí củng cố G20, theo tinh thần quan hệ đối tác và nguyên tắc đồng thuận, nhằm đóng góp hơn nữa cho việc duy trì cơ chế đa phương, thúc đẩy quản trị kinh tế toàn cầu, và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Ngọc Hà (TTXVN)
Trung Quốc xây dựng cửa khẩu 5G đầu tiên để ngăn người di cư, buôn lậu
Trung Quốc xây dựng cửa khẩu 5G đầu tiên để ngăn người di cư, buôn lậu

Đơn vị tuần tra biên giới thành phố Thông Hóa, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã ký hợp đồng với tập đoàn mạng không dây China Mobile để xây dựng cửa khẩu 5G đầu tiên sát với biên giới Triều Tiên. 

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN