EU thông qua sáng kiến mua chung đạn dược hỗ trợ Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại hội nghị thượng đỉnh thường kỳ Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ở Brussels ngày 23/3, các nhà lãnh đạo EU đã chính thức thông qua thỏa thuận cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo trong 12 tháng tới. 

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (L) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel trong cuộc họp báo tại Hội nghị thượng đỉnh EU ở Brussels, Bỉ, ngày 23/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Thỏa thuận trên đã được nhất trí tại cuộc họp Hội đồng đối ngoại EU ngày 20/3 vừa qua. Theo thỏa thuận, Ủy ban châu Âu sẽ cấp 1 tỷ euro cho các nước EU để cung cấp cho Ukraine 1 triệu quả đạn pháo lấy từ kho của các nước này. Ngoài ra, 1 tỷ euro nữa sẽ được chi cho việc mua chung đạn dược. Việc đặt hàng sẽ được triển khai từ tháng 5 tới.

Ngoài ra, tại hội nghị, lãnh đạo các quốc gia EU cũng thảo luận các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga, trong đó đặc biệt xem xét hoạt động thương mại với Moskva thông qua một số nước thứ ba.

Một quan chức châu Âu cho biết phát biểu tại hội nghị trên qua cầu truyền hình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky kêu gọi EU cung cấp máy bay và tên lửa cho nước này.

Trước khi hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra, Slovakia thông báo đã chuyển 4 máy bay chiến đấu Mig-29 cho Ukraine. Tuy nhiên, những nước ủng hộ Kiev cho tới nay vẫn từ chối cung cấp máy bay do phương Tây sản xuất.

Hương Giang - Quang Vinh (TTXVN)
Quốc gia NATO thừa nhận không còn khả năng viện trợ vũ trang cho Ukraine
Quốc gia NATO thừa nhận không còn khả năng viện trợ vũ trang cho Ukraine

Tổng thống Petr Pavel cho biết Cộng hòa Séc đã làm mọi thứ có thể để giúp đỡ Ukraine trong cuộc xung đột với Nga, song khả năng sản xuất đạn dược của quốc gia này đang bị hạn chế do thiếu lực lượng lao động.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN