Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Ảnh: AA/TTXVN
Phát biểu trên truyền hình ngày 5/3, Tổng thống Macron cho biết sẽ đàm phán chiến lược với các đồng minh châu Âu về việc sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ toàn bộ EU. Tuyên bố được đưa ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh EU.
Theo nhà lãnh đạo Pháp, quyết định này nhằm đáp lại lời kêu gọi của ông Friedrich Merz - nhiều khả năng sẽ trở thành Thủ tướng Đức, vốn đề xuất không chỉ dựa vào Mỹ mà còn phải dựa vào Pháp về mặt răn đe hạt nhân.
Mặc dù cả Pháp và Anh đều là quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân, nhưng hầu hết các quốc gia châu Âu từ lâu vẫn dựa vào chiếc ô hạt nhân do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, những thay đổi trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khiến các nước châu Âu càng quan tâm tới đề xuất của Pháp.
Thủ tướng Thụy Điển Ulf Kristersson bày tỏ quan tâm đến đề xuất của Pháp trong tình hình hiện nay, mặc dù lưu ý thế giới mong muốn giảm tối thiểu số lượng vũ khí hạt nhân. Một số lãnh đạo vùng Baltic cũng tỏ ra quan tâm đến đề xuất của Pháp.
Tuy nhiên, một số nước lại thể hiện sự thận trọng. Thủ tướng Cộng hòa Séc Petr Fiala cho rằng "đây là một vấn đề còn quá sớm để bàn thảo”. Thủ tướng Fiala cho rằng đề xuất của Pháp là điều có thể cân nhắc, song lưu ý an ninh của châu Âu hiện nay được đảm bảo thông qua sự hợp tác chặt chẽ với Mỹ. Thủ tướng Đức sắp mãn nhiệm Olaf Scholz cũng cho rằng sự đảm bảo an ninh của Mỹ đối với châu Âu vẫn có ý nghĩa quan trọng.
Trong khi đó, phản ứng trước tuyên bố của Tổng thống Macron, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng ý tưởng của Pháp không thể đảm bảo an ninh tốt hơn cho Pháp hoặc các đồng minh của nước này.