EU nỗ lực lần cuối để đạt đồng thuận về trừng phạt dầu Nga

Các nhà ngoại giao hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) dự kiến nhóm họp trong ngày 30/5 để nỗ lực lần cuối cùng nhằm thống nhất về các lệnh trừng phạt dầu Nga trước khi các nhà lãnh đạo EU gặp nhau vào cuối ngày.

Chú thích ảnh
Cờ EU treo bên ngoài trụ sở Ủy ban EU tại Brussels ngày 18/1/2018. Ảnh: Reuters 

Theo hãng tin Reuters, Đại diện cấp cao phụ trách An ninh và Chính sách Đối ngoại EU, ông Josep Borrell đã đưa ra một lưu ý đầy hy vọng trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh kéo dài 2 ngày ở Brussels.

“Tôi nghĩ chiều nay, chúng ta có thể khiến các nhà lãnh đạo 27 quốc gia thống nhất”, ông Borrel phát biểu với đài France Info.

Trước đó, vào ngày 29/5, các đại sứ EU đã không thể thống nhất về một đề xuất cấm dầu Nga tới các quốc gia EU bằng đường biển vào cuối năm nay. Lệnh cấm không bao gồm dầu đi qua một đường ống dẫn tới Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc.

Trong hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo EU sẽ tuyên bố tiếp tục ủng hộ Ukraine và sẽ thảo luận làm thế nào để giải quyết được những tác động từ cuộc xung đột, đặc biệt là giá năng lượng tăng cao và khủng hoảng nguồn cung lương thực, thực phẩm đang diễn ra. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận này sẽ bị lu mờ trước việc các thành viên EU chật vật đi đến thống nhất về vòng trừng phạt thứ 6 nhằm vào Moskva.

“Sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự tại Ukraine, chúng ta thấy chuyện gì có thể xảy ra nếu như châu Âu đoàn kết. Cùng với hội nghị thượng đỉnh ngày mai, hãy hy vọng tình đoàn kết của chúng ta sẽ tiếp tục. Tuy nhiên, nó lại đang bắt đầu sụp đổ”, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cảnh báo ngày 29/5.

Vòng trừng phạt được đề xuất bao gồm biện pháp loại ngân hàng lớn nhất của Nga Sberbank ra khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, cấm các đài truyền hình Nga phát sóng ở EU và đưa thêm nhiều cá nhân vào danh sách bị “đóng băng” tài sản.

Kết quả đáng kể nhất của hội nghị thượng đỉnh sẽ là thỏa thuận về một gói các khoản vay của EU trị giá 9 tỷ euro, bao gồm khoản dành để trang trải một phần lãi suất, hỗ trợ chính phủ Ukraine tiếp tục hoạt động. Quyết định về cách thức huy động tiền sẽ được bàn và công bố sau.

Theo dự thảo kết luận chung của hội nghị thượng đỉnh, các nhà lãnh đạo cũng sẽ ủng hộ việc thành lập quỹ quốc tế để tái thiết Ukraine sau chiến tranh và giải quyết câu hỏi pháp lý liên quan đến những tài sản của Nga bị tịch thu.

Các nhà lãnh đạo sẽ cam kết đẩy nhanh công việc để giúp Ukraine xuất khẩu ngũ cốc bằng đường sắt và đường bộ và thực hiện các bước để nhanh chóng trở nên độc lập với năng lượng của Nga.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Reuters)
Đức cảnh báo đoàn kết EU ‘sụp đổ’ vì cấm vận dầu mỏ Nga
Đức cảnh báo đoàn kết EU ‘sụp đổ’ vì cấm vận dầu mỏ Nga

EU đang chật vật tìm kiếm thỏa hiệp về kế hoạch áp lệnh trừng phạt dầu mỏ Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN