EU nhất trí tăng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu đối với các ngân hàng

Tại hội nghị thượng đỉnh diễn ra tối ngày 26/10 ở Brúcxen (Bỉ), Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí tăng tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu của các ngân hàng khu vực lên 9% như một động thái nhằm giải quyết vấn đề khủng hoảng nợ công trong Khu vực đồng euro.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso (trái) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy trong cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU tại Brúcxen ngày 26/10. AFP/ TTXVN

Phát biểu với báo giới sau hội nghị, Thủ tướng Ba Lan - nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU - Donald Tusk cho biết EU đưa ra quyết định trên sau khi đã xem xét giá trị thị trường của những khoản nợ trái phiếu chính phủ mà các ngân hàng khu vực đang nắm giữ, đồng thời khẳng định tất cả các ngân hàng sẽ phải thực hiện mục tiêu mới về tỷ lệ vốn an toàn tối thiểu vào ngày 30/6/2012. Ông Tusk không tiết lộ tổng số tiền cần thiết để thực hiện kế hoạch tái huy động vốn ngân hàng, khẳng định vấn đề này sẽ do các cơ quan ngân hàng châu Âu quyết định. Theo dự tính của Cơ quan Ngân hàng châu Âu (EBA) số tiền cần thiết sẽ lên đến 106 tỷ euro (147 tỷ USD).

Theo kế hoạch mới, các ngân hàng sẽ phải huy động nguồn vốn tư nhân trước tiên, kể cả thông qua hình thức cơ cấu lại hoặc chuyển đổi nợ thành cổ phiếu. Nếu các ngân hàng không thể tự mình huy động đủ vốn, chính phủ các quốc gia thành viên có trách nhiệm hỗ trợ. Trong trường hợp nhà nước không thể hỗ trợ, việc tái huy động vốn sẽ được thực hiện thông qua một khoản vay từ Quỹ ổn định tài chính châu Âu (EFSF). Tuy nhiên, ông Tusk khẳng định thành công của kế hoạch tái huy động vốn phụ thuộc vào một số yếu tố khác liên quan gói cứu trợ vỡ nợ rộng lớn của EU nhằm bảo vệ đồng tiền chung châu Âu, và tất cả các quyết định liên quan phải được thông qua tại cuộc họp cấp cao Khu vực đồng euro, diễn ra trong ngày 27/10.

Cũng trong hội nghị ngày 26/10, các nước Khu vực đồng euro đã tìm cách thu hẹp bất đồng về cách thức mở rộng quyền hạn cho EFSF và mức độ thiệt hại mà các chủ nợ tư nhân của Hy Lạp sẽ phải chấp nhận một khi quốc gia này cơ cấu lại nợ. Trong khi đó, EU hối thúc giới chức các nước thành viên đảm bảo để kế hoạch tái cơ cấu vốn không làm mất đi lực đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, bao gồm việc duy trì một nguồn vốn cho nền kinh tế thực.

Hội nghị thượng đỉnh EU khai mạc ngày 26/10 là cuộc họp cấp cao lần thứ hai của EU trong vòng ba ngày để thảo luận và đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công đang có nguy cơ lây lan trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản