Khai mạc Hội nghị thượng đỉnh EU

Hội nghị thượng đỉnh các nguyên thủ quốc gia và những người đứng đầu chính phủ 27 quốc gia thành viên EU vừa chính thức khai mạc vào hồi 23 giờ 30 phút ngày 26/10 (giờ VN)tại Brúcxen (Bỉ).

Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte (trái) trao đổi với thủ tướng Anh David Cameron bên lề Hội nghị thượng đỉnh EU ngày 26/10. Ảnh: AFP-TTXVN.

Đây là Hội ngị thượng đỉnh lần thứ hai trong vòng ba ngày để thảo luận và đưa ra những quyết định quan trọng liên quan đến cuộc khủng hoảng nợ công tại Hy Lạp đang có nguy cơ lây lan đến các nước khác trong khu vực đồng tiền chung châu Âu như Italia và Tây Ban Nha.

Trước khi bước vào phòng họp, Thủ tướng Hy Lạp Georges Papandréou đã tuyên bố: “Đây là lúc mà tất cả các nhà lãnh đạo châu Âu cùng nhau đưa ra những quyết định nhằm chấm dứt sự bât ổn, chấm dứt cuộc khủng hoảng và qua đó sang một trang mới đảm bảo cho chúng ta có bước tiến mạnh hướng đến một tương lai tốt đẹp hơn, một sự thịnh vượng và an toàn tại châu Âu”.

Còn Thủ tướng Đức, người vừa được Quốc hội nước này đồng ý với quan điểm tăng cường quỹ cứu trợ khẩn cấp nhưng không được thông qua Ngân hàng Trung ương châu Âu và Đức không được đưa ra những bảo đảm, đã cho biết: Vẫn còn rất nhiều vấn đề phải giải quyết và nhiều cuộc đàm phán sẽ diễn ra để đạt được thỏa thuận chung nhằm giải quyết cuộc khủng nợ hiện nay.

Như vậy, sau thất bại tại cuộc họp ngày 23 tháng 10, các nhà lãnh đạo một lần nữa cùng thảo luận để kiếm sự đồng thuận về một kế hoạch tổng thể để giải quyết dứt điểm cuộc khủng hoảng nợ hiện nay. Ba chủ đề chính sẽ được đề cập tại hội nghị lần này bao gồm: giúp đỡ và ổn định tình hình nợ công tại Hy Lạp, tái cơ cấu vốn các ngân hàng và tăng cường quỹ cứu trợ khẩn cấp.

Đăng Khoa (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...
Tin khác
  • 186 nước đòi Mỹ chấm dứt cấm vận Cuba

    00:25 ngày 27/10/2011

    Ngày 26/10, Đại Hội đồng LHQ khóa 66 đã tiến hành phiên họp toàn thể và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết “Sự cần thiết chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính của Mỹ chống Cuba” với 186 phiếu ủng hộ, 2 phiếu chống (Mỹ và Ixraen) và 3 phiếu trắng (Liên bang Micrônêxia, Quần đảo Mácsan và Palau).

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản