EU lo ngại áp giá trần khí đốt ảnh hưởng an ninh nguồn cung

Ngày 8/11, truyền thông châu Âu dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết một đại diện của Ủy ban châu Âu tuyên bố với đại biểu từ các nước Liên minh châu Âu (EU) rằng không thể áp đặt giới hạn giá khí đốt mà không gây ảnh hưởng đến các hợp đồng dài hạn và an ninh nguồn cung.

Chú thích ảnh
Sử dụng bếp ga tại Dortmund, Đức. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Praha cho biết, theo hãng tin Reuters, phát biểu được quan chức Ủy ban châu Âu đưa ra tại một cuộc hội thảo ngày 8/11 với sự tham dự của đại diện từ tất cả 27 quốc gia thành viên EU. Trước đó, Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson cho biết những đề xuất chi tiết hơn nhằm hạn chế giá khí đốt tại EU có thể được đệ trình trước cuộc họp tiếp theo của các bộ trưởng năng lượng EU, dự kiến vào ngày 24/11.

Ý tưởng áp đặt giới hạn giá đối với các nguồn năng lượng của Nga được các nhà lãnh đạo của các nước phương Tây đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh G7 hồi tháng 6. Các hạn chế đối với dầu sẽ có hiệu lực vào tháng 12 và các sản phẩm dầu vào tháng 2/2023. Tuy nhiên, các bên vẫn chưa đạt được thỏa thuận áp giá trần khí đốt của Nga.

Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ không xuất khẩu tài nguyên năng lượng cho các nước áp dụng cơ chế bắt buộc hạn chế giá mua. Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh rằng Moskva sẽ không cung cấp bất cứ thứ gì ra nước ngoài nếu điều đó đi ngược lợi ích của Nga. Người đứng đầu Gazprom Alexei Miller cũng khẳng định việc EU đơn phương hạn chế giá sẽ vi phạm các điều khoản chính của hợp đồng và điều này sẽ kéo theo việc ngừng cung cấp.

Ngọc Biên (TTXVN)
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán phí mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble
Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu thanh toán phí mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble

Bộ trưởng Năng lượng Thổ Nhĩ Kỳ Fatih Donmez ngày 8/11 cho biết nước này bắt đầu thanh toán khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Nga bằng đồng ruble.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN