EU lên kế hoạch cấp phép tiêm vaccine của Pfizer phòng các biến thể của Omicron

Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) ngày 10/8 cho biết dự định vào mùa Thu tới sẽ cấp phép cho một vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech có thể phòng 2 biến thể dòng phụ siêu lây nhiễm của Omicron.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Ành: AFP/TTXVN

Biến thể BA.4 và BA.5 đang gây ra làn sóng lây nhiễm mới nhất ở châu Âu và Mỹ, khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch chưa thể sớm kết thúc. EMA cho biết đã khởi động một phiên bản cập nhật vaccine của Pfizer nhắm vào 2 biến thể trên. Được biết các biến thể này lây lan mạnh hơn và có khả năng né tránh hệ miễn dịch tốt hơn các biến thể trước đó.

Người phát ngôn EMA cho biết cơ quan này sẽ nhận đơn đăng ký vaccine thích ứng với các biến thể BA.4 và BA.5 do hãng Pfizer/BioNTech bào chế, và sẽ đánh giá “để có thể sớm cấp phép vào mùa Thu”. Theo quan chức trên, việc phê chuẩn loại vaccine mới này sẽ diễn ra “ngay sau khi” 2 vaccine thích ứng khác của Pfizer và Moderna dành cho biến thể BA.1 dự kiến cũng được phê chuẩn.

Cả Pfizer và Moderna đã cùng đệ đơn cấp phép các loại vaccine của mình vào ngày 22/7 vừa qua. EMA đã nói rằng các vaccine cập nhật đầu tiên của biến thể Omicron sẽ được cấp phép sớm nhất vào tháng 9 tới.

Bích Liên (TTXVN)
Du lịch vaccine trở lại châu Âu trong làn sóng dịch đậu mùa khỉ
Du lịch vaccine trở lại châu Âu trong làn sóng dịch đậu mùa khỉ

Du lịch tiêm vaccine đậu mùa khỉ đã trở lại khi người dân châu Âu tìm cách tự bảo vệ mình trước bệnh tật và sự kỳ thị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN