EU ký hợp đồng đặt mua vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca

Ủy ban châu Âu ngày 27/8 cho biết đã ký một thỏa thuận đại diện cho các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) với hãng dược phẩm liên doanh Anh-Thụy Điển AstraZeneca nhằm cung cấp ít nhất 300 triệu liều vaccine tiềm năng của hãng này. Động thái trên diễn ra sau thỏa thuận đặt mua trước được ký giữa EU và AstraZeneca trước đó.

Chú thích ảnh
Liên minh châu Âu đã đạt thỏa thuận mua 300 triệu liều vaccine phòng COVID-19 của nhà sản xuất dược phẩm khổng lồ AstraZeneca. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là hợp đồng đầu tiên EU ký với một hãng sản xuất vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Hợp đồng cũng nhắc đến việc mua 100 triệu liều bổ sung để phân phát cho 27 quốc gia thành viên trên cơ sở dân số.

Ngoài ra, EC cũng đang thương lượng sơ bộ với các hãng dược phẩm Sanofi-GSK, Johnson&Johnson et Curevac và Moderna. Theo EC, hiện nay trên thế giới có hơn 165 loại vaccine phòng COVID-19 đang được nghiên cứu và phát triển và 32 loại vaccine đang được thử nghiệm lâm sàng trên người theo các giai đoạn khác nhau.

Theo thống kê mới nhất của giới khoa học châu Âu, hiện có 7 loại vaccine đang được thử nghiệm ở giai đoạn III, tức giai đoạn cuối trước khi được thương mại hóa. Vaccine được đánh giá cao và có triển vọng nhất trong số này là vaccine ChAdOx1 nCoV-19 do Đại học Oxford và hãng dược phẩm AstraZeneca cùng nghiên cứu và phát triển.

Theo các chuyên gia y tế châu Âu, miễn dịch cộng đồng là điều xa vời, chính vì vậy, điều chế vaccine chống COVID-19 chính là giải pháp hiệu quả nhất hiện nay.

Bích Liên (TTXVN)
Chuyên gia Mỹ cảnh báo việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19
Chuyên gia Mỹ cảnh báo việc cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine phòng COVID-19

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của Mỹ Anthony Fauci cảnh báo việc phân phối một loại vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 theo cơ chế Cấp phép sử dụng khẩn cấp (EUA), trước khi vaccine được chứng nhận an toàn và hiệu quả thông qua những thử nghiệm trên diện rộng, có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc thử nghiệm những loại vaccine khác.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN