EU khởi động tiến trình pháp lý nhằm vào Anh

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành thủ tục pháp lý chống lại Vương quốc Anh liên quan đến dự luật gây tranh cãi của nước này nhằm thay thế các điều khoản quy định trong Thỏa thuận rút lui.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen phát biểu tại phiên thảo luận về biến đổi khí hậu. Ảnh: TTXVN phát

Sáng 1/10, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tuyên bố EU đã quyết định gửi “thư thông báo chính thức” đến Anh do nước này đã vi phạm các điều khoản của Thỏa thuận rút lui. Trước đó, EC đã đặt ra hạn chót để Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi Dự luật Thị trường Nội địa nhằm tránh nguy cơ xảy ra một vụ kiện.

Chủ tịch Ursula von der Leyen nhấn mạnh hạn chót đã hết vào ngày 30/9, song Anh vẫn chưa đáp ứng yêu cầu. Do đó, EC đã quyết định gửi thư thông báo chính thức đến Chính phủ Anh, bước đầu tiên trong thủ tục pháp lý.

Anh sẽ có một tháng để trả lời thư của EC. Sau đó, EC sẽ đánh giá xem câu trả lời có thỏa đáng không và có thể yêu cầu Anh rút các điều khoản gây tranh cãi khỏi dự luật của họ. Nếu thất bại, EC có thể khởi kiện Anh tại Tòa án Công lý châu Âu có trụ sở tại Luxembourg.

Phản ứng trước động thái của EU, Anh tuyên bố đã nêu rõ lý do thay đổi điều khoản về vấn đề biên giới Ireland trong Thỏa thuận rút lui. Người phát ngôn của Chính phủ Anh nhấn mạnh Anh cần tạo ra một mạng lưới pháp lý an toàn để bảo vệ tính toàn vẹn cho thị trường nội bộ của nước này, đảm bảo các bộ trưởng luôn có thể thực hiện các nghĩa vụ với Bắc Ireland và bảo vệ lợi ích từ tiến trình hòa bình.

Trước đó, EU nhiều lần cảnh báo Thủ tướng Anh Boris Johnson rằng sẽ không ngần ngại thực hiện hành động pháp lý nếu London tiếp tục giữ dự luật. Bất chấp mối quan ngại từ chính một số thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền, Hạ viện Anh đã thông qua Dự luật Thị trường Nội địa vào ngày 29/9 vừa qua. Dự luật sẽ được trình lên Thượng viện Anh để bỏ phiếu.

Thông báo của EU được đưa ra khi Anh và EU đang thực hiện vòng đàm phán Brexit thứ 9 với hy vọng đạt được một thỏa thuận trước khi giai đoạn chuyển tiếp kết thúc. Cuộc đàm phán trong 4 ngày sẽ tập trung vào những vướng mắc chính còn tồn tại như cạnh tranh công bằng hay đánh bắt cá.

Cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Anh Michael Gove cho biết nước này và EU đã đạt tiến triển về ủy ban chung phụ trách việc thực thi thỏa thuận Brexit. Dự kiến hai bên sẽ gặp nhau trong những tuần tới để hoàn tất công việc bổ sung. Về vấn đề thương mại, ông Gove cho biết hai bên vẫn còn một số khác biệt nhưng sẽ nỗ lực để đặt được một thỏa thuận.

Trong khi đó, các nguồn tin ngoại giao cho biết Anh và EU vẫn chưa thu hẹp bất đồng về viện trợ nhà nước, vấn đề quan trọng đang cản trở  hai bên đạt được thỏa thuận thương mại hậu Brexit. Lãnh đạo 27 nước thành viên EU hiện đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ. Dự kiến cuộc họp kéo dài trong 2 ngày này sẽ tập trung vào chính sách ngoại giao của khối, song Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel và các nhà lãnh đạo cũng sẽ đánh giá về tình hình Brexit.

Kim Chung - Đặng Ánh (TTXVN)
EU, Anh nỗ lực tìm kiếm đột phá trong các cuộc đàm phán
EU, Anh nỗ lực tìm kiếm đột phá trong các cuộc đàm phán

Ngày 29/9, các nhà đàm phán của Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã bước vào tuần đàm phán cuối cùng đầy căng thẳng, trong bối cảnh Quốc hội Anh chuẩn bị thông qua một dự luật vốn sẽ đe dọa các điều khoản của thỏa thuận "ly hôn".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN