EU giúp Ukraine khôi phục cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại do xung đột

Liên minh châu Âu đã trấn an Ukraine nhân chuyến thăm của Ủy viên Năng lượng EU đến quốc gia đang bị xung đột tàn phá này.

Chú thích ảnh
Một công nhân kiểm tra đường dây điện bị phá hủy sau một cuộc tấn công tên lửa ở Ukraine. Ảnh: AFP

Theo trang tin Politico.eu ngày 1/11, Ủy viên Năng lượng châu Âu Kadri Simson cho biết EU và các đồng minh sẽ giúp Ukraine "sửa chữa và thay thế" cơ sở hạ tầng năng lượng bị hư hại trong cuộc xung đột với Nga.

Sau cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, bà Simson cho biết hơn 30% cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đã bị ảnh hưởng trong các cuộc tấn công gần đây.

"Cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine đang bị tấn công có chủ đích - một chiến thuật gây ảnh hưởng lớn đối với người dân khi mùa Đông đến gần", bà Simson viết trên Twitter.

Theo bà Simson, Ukraine sẽ cần "sự giúp đỡ có phối hợp của quốc tế" cũng như "các thiết bị và công cụ cụ thể" sẽ cần tài trợ và giao hàng nhanh chóng, đồng thời đảm bảo với Kiev rằng EU đang "tiếp cận với các đối tác để giúp đỡ với sự hỗ trợ cần thiết".

Nga đã tiến hành một số cuộc tấn công lớn nhằm vào cơ sở hạ tầng quan trọng của Ukraine trong tháng qua, khiến nhiều thành phố bị cắt điện và mất nước.

Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, việc Moskva tấn công cơ sở hạ tầng của Ukraine và ngừng tham gia chương trình xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen là để trả đũa vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào hạm đội của Nga ở Crimea.

Các cuộc tấn công đã làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu năng lượng trầm trọng ở Ukraine khi mùa Đông đến gần, với việc Kiev kêu gọi các nỗ lực mới từ phương Tây để cung cấp hệ thống phòng không tiên tiến cũng như hỗ trợ tăng cường nguồn cung năng lượng cho Ukraine.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/11 cho biết cơ sở hạ tầng cấp nước và điện của Ukraine đã bị ​​"thiệt hại đáng kể" từ các cuộc tấn công. "Cần hành động trước mùa Đông. Chúng tôi sẽ nhanh chóng huy động cả cộng đồng quốc tế và khu vực tư nhân", ông Macron lưu ý.

Công Thuận/Báo Tin tức
Bulgaria hưởng lợi do gián tiếp cung cấp vũ khí số lượng lớn cho Ukraine
Bulgaria hưởng lợi do gián tiếp cung cấp vũ khí số lượng lớn cho Ukraine

Đến nay Bulgaria đã cung cấp cho Ukraine thông qua các nhà môi giới số đạn dược và vũ khí trị giá ít nhất 1 tỷ euro.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN