EU 'đòi' Anh thực hiện nghĩa vụ tài chính ngay cả khi không đạt thỏa thuận 

Ngày 26/8, Ủy ban châu Âu (EC) thông báo Liên minh châu Âu (EU) hy vọng Anh thực hiện toàn bộ nghĩa vụ tài chính nước này đã cam kết khi còn là thành viên của EU, thậm chí sau khi Anh rời EU (còn gọi là Brexit) mà không đạt được thỏa thuận. 

Chú thích ảnh
Cờ EU (trên) và Quốc kỳ Anh bên ngoài tòa nhà Quốc hội Anh ở London. Ảnh: AFP/TTXVN

Người phát ngôn EC, Mina Andreeva nêu rõ: "Toàn bộ các cam kết được 28 nước thành viên EU đưa ra nên được thực hiện đúng. Điều này cũng đúng và đặc biệt đúng trong kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Vương quốc Anh được hy vọng là sẽ tiếp tục thực hiện toàn bộ cam kết mà nước này đưa ra khi là nước thành viên EU". Bà Andreeva cho rằng việc thanh toán các "hóa đơn li dị" đóng vai trò quan trọng trong việc khởi đầu mối quan hệ mới (giữa Anh với EU) trên một nền tảng vững chắc, dựa trên sự tin cậy lẫn nhau. 

Người phát ngôn EC đưa ra thông báo trên sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 25/8 khẳng định Anh sẽ không có nghĩa vụ phải trả toàn bộ 39 tỷ bảng "hóa đơn li dị" cho EU nếu như nước này rời EU mà không đạt được thỏa thuận vào ngày 31/10 tới. Bà Andreeva cho biết Chính phủ Anh cho đến nay chưa chính thức nêu vấn đề này với EU.

Hiện Thủ tướng Johnson đang tìm cách đàm phán lại thỏa thuận Brexit đã được nhất trí giữa EU và người tiền nhiệm của ông là bà Theresa May, trong đó đáng chú ý nhất là việc bỏ phần kế hoạch chốt chặn dự phòng nhằm tránh khả năng tái thiết lập đường biên giới cứng trên đảo Ireland và thay bằng "những sắp xếp khác".

Tại cuộc gặp Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk mới đây, Thủ tướng Johnson cho biết ông hy vọng lãnh đạo các nước EU sẽ cùng ông tìm ra giải pháp khác thay thế, và để làm được điều này cần có "thay đổi trong tư duy" của các nhà lãnh đạo EU.

 Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản