EU có thể ngừng viện trợ lương thực cho người nghèo

Sáu nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU), gồm Anh, Séc, Đan Mạch, Đức, Hà Lan và Thụy Điển vừa quyết định không nối lại chương trình viện trợ lương thực cho người nghèo, đồng nghĩa với việc chương trình được thực hiện từ năm 1987 này có thể chấm dứt trong vòng 2 năm tới.

Các nhân viên làm việc tại kho của một Ngân hàng thực phẩm dành cho người nghèo ở Strasbourg (Pháp). Ảnh: Internet


Động thái của 6 nước trên bị đại diện cấp cao EU phụ trách nông nghiệp Dacian Ciolos nhận xét là “hết sức ích kỷ trong một EU đang cần sự đoàn kết”. Bộ trưởng Nông nghiệp Ba Lan cho rằng, “nếu chúng ta đoàn kết với các ngân hàng thì chúng ta cũng phải chứng tỏ sự đoàn kết với những người nghèo nhất”. Ông còn cho biết, với tư cách Chủ tịch luân phiên EU, Ba Lan sẽ không từ bỏ kế hoạch này.

Theo đề xuất của Hội đồng châu Âu, chương trình viện trợ của EU dành cho người nghèo lẽ ra sẽ được chi trả từ nguồn ngân sách EU ở mức 500 triệu euro/năm, song đã bị giảm xuống 113 triệu euro từ ngày 1/1/2011. Hiện nay, phần lớn những khoản viện trợ lương thực đều dựa vào nguồn ngân quỹ trị giá 480 triệu euro để cung cấp các bữa ăn miễn phí cho 18 triệu người nghèo nhất của châu Âu. Năm 2010, các ngân hàng thực phẩm của Liên bang châu Âu đã nhận 51% nguồn thực phẩm từ chương trình này. Một nhà ngoại giao nhận xét: “Họ không muốn giúp người nghèo, chỉ đơn thuần về nguyên tắc đã là sai. Đây là chính sách xã hội chứ không phải nông nghiệp”.

Thái Vân (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản