EU bồi thường cho nông dân Ireland nếu xảy ra 'Brexit cứng'

Ủy ban châu Âu (EC) đã nhất trí bồi thường cho các nông dân Ireland nếu kịch bản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận xảy ra khiến giá cả các mặt hàng nông sản sụt giảm.

Chú thích ảnh
Cờ Anh và cờ EU tại thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

Tờ Sunday Times bản tiếng Ireland ngày 3/2 dẫn một số nguồn tin EU cho biết các nông dân Ireland sẽ được bù đắp khoản viện trợ khẩn cấp hàng trăm triệu euro do giá thịt bò và các sản phẩm từ sữa sụt giảm. Chi tiết kế hoạch đã được Bộ trưởng Nông nghiệp Ireland Michael Creed và Cao ủy EC phụ trách nông nghiệp Phil Hogan thông qua. 

Báo trên cũng cho biết động thái trên, tương tự như các biện pháp được đưa ra khi Nga cấm nông sản từ EU, cũng có thể được áp dụng đối với các nhà trồng hoa Hà Lan và Bỉ cũng như các nông dân sản xuất thịt xông khói và các sản phẩm từ sữa của Đan Mạch. Đây đều là những mặt hàng được xuất khẩu nhiều sang Anh. 

Trong tuần này, Thủ tướng CH Ireland Leo Varadkar cho biết ông đã cảnh báo EC rằng Dublin sẽ tìm kiếm viện trợ cho các doanh nghiệp nước này nếu như vào tháng tới, Anh rời khỏi EU mà không có thỏa thuận Brexit.

Việc Hạ viện Anh không thể thông qua một thỏa thuận Brexit khi chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là ngày Anh chính thức rời "mái nhà chung" làm dấy lên lo ngại về kịch bản Brexit không thỏa thuận khiến mọi hoạt động lưu thông thương mại bị cắt đứt đột ngột và các rào cản thuế quan sẽ được thiết lập.

Với mối quan hệ thương mại gần gũi với Anh, đặc biệt trong các lĩnh vực cần nhiều lao động như chế biến thực phẩm, nền kinh tế Ireland vốn chủ yếu tập trung vào xuất khẩu được xem là quốc gia chịu tác động nghiêm trọng nhất trong số 27 thành viên của EU nếu "Brexit cứng" xảy ra.

Phương Oanh (TTXVN)
Anh chỉ trích EU 'vô trách nhiệm' nếu từ chối thảo luận lại thỏa thuận về Brexit
Anh chỉ trích EU 'vô trách nhiệm' nếu từ chối thảo luận lại thỏa thuận về Brexit

Sẽ là vô trách nhiệm nếu Liên minh châu Âu (EU) từ chối tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi liên minh - tức Brexit. Bộ trưởng Thương mại Liam Fox đã đưa ra tuyên bố trên trong một cuộc phỏng vấn báo giới được phát sóng vào ngày 2/2.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN