ECOWAS dỡ bỏ trừng phạt Mali

Ngày 6/10, Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Mali sau cuộc binh biến ngày 18/8 lật đổ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita.

Chú thích ảnh
Ông Bah Ndaw (giữa) tại lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống lâm thời Mali ở thủ đô Bamako ngày 25/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quyết định trên được đưa ra sau khi Mali đã chỉ định Đại tá nghỉ hưu Mali Bah Ndaw làm Tổng thống lâm thời và cựu Ngoại trưởng Moctar Ouane làm Thủ tướng lâm thời trong chính phủ chuyển tiếp dự kiến kéo dài 18 tháng.

Tuyên bố của ECOWAS nêu rõ: "Do những tiến bộ đáng kể hướng tới lập lại trật tự hiến pháp và nhằm ủng hộ tiến bộ này, các lãnh đạo ECOWAS đã quyết định dỡ bỏ trừng phạt Mali, đồng thời kêu gọi các đối tác ủng hộ Mali".

Trước đó, ngày 5/10, Tổng thống lâm thời Bah Ndaw đã chỉ định chính phủ gồm 25 thành viên, trong đó các sĩ quan quân đội nắm giữ hầu hết những vị trí chủ chốt. Chính quyền quân sự cam kết thành lập một chính phủ chuyển tiếp hoạt động trong vòng 18 tháng để đưa nước này chuyển sang chế độ dân sự.

Binh biến ở Mali xảy ra ngày 18/8 vừa qua khi nhóm binh sĩ tự xưng Ủy ban Quốc gia bảo vệ người dân (CNSP) đã nổi loạn bên ngoài thủ đô Bamako, bắt giữ Tổng thống Ibrahim Boubacar Keita, Thủ tướng Boubou Cisse cùng một số thành viên trong chính phủ. Tổng thống Keita sau đó đã tuyên bố từ chức và giải tán quốc hội. Liên minh châu Phi đã lên án cuộc đảo chính quân sự, đồng thời ECOWAS cũng đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với quốc gia này.

Bích Liên (TTXVN)
Mali: Liên minh M5-RFP phản đối hiến chương hậu đảo chính của chính quyền quân sự
Mali: Liên minh M5-RFP phản đối hiến chương hậu đảo chính của chính quyền quân sự

Phong trào đối lập tháng 5 (M5-RFP) tại Mali, lực lượng dẫn đầu các cuộc biểu tình chống chính phủ trước khi diễn ra cuộc đảo chính tháng trước, tuyên bố phản đối bản hiến chương chính trị do chính quyền quân sự thúc đẩy hôm 12/9.

Chia sẻ:
Từ khóa:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN