ECOWAS dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Mali

Tạp chí "Afrik" cho biết ngày 7/4 tại Bamacô, Bộ trưởng Hội nhập Kinh tế Cốt Đivoa Adama Bitogo thông báo rằng, Cộng đồng Kinh tế các Quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đã quyết định dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Mali.


Ngày 6/4, lực lượng tiến hành đảo chính lật đổ Chính phủ của Tổng thống Mali Amadou Toumani Toure, Đại uý Amadou Sanogo đã ký thoả thuận từ bỏ quyền lực, khôi phục trật tự Hiến pháp với đại diện của Cộng đồng kinh tế Tây Phi (ECOWAS). Trong ảnh: Thủ lĩnh lực lượng đảo chính Mali Amadou Sanogo (phải) và Ngoại trưởng Buốckina Phaxô Djibrill Bassole tại Bamako ngày 6/4. Ảnh: AFP/TTXVN .


Giới quan sát cho rằng lập trường cứng rắn và hành động nhanh chóng của ECOWAS đã mang lại kết quả. Nhóm đảo chính cuối cùng đã phải bỏ cuộc trước sức ép của cộng đồng quốc tế và các lực lượng chính trị xã hội trong nước, và ký thỏa thuận khung với ECOWAS để khôi phục từng bước trật tự hiến pháp và trao lại quyền lực cho phe dân sự. Tòa án Hiến pháp sẽ chỉ định Chủ tịch Quốc hội làm Tổng thống lâm thời và một Thủ tướng tạm quyền để lãnh đạo tiến trình chuyển tiếp, giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Bắc Mali và tổ chức bầu cử tự do, minh bạch và dân chủ trong vòng 40 ngày.

Cùng ngày, ông Dioncounda Traoré, Chủ tịch Quốc hội Mali, đã về đến thủ đô Bamacô để đảm nhiệm trọng trách mới với một sứ mệnh không hề đơn giản: thiết lập hòa bình ở miền Bắc Mali và thực hiện hòa giải dân tộc.

Liên minh châu Phi (AU) ngày 7/4 đã hoan nghênh cam kết của chính quyền quân sự Mali với ECOWAS rằng chính quyền này sẽ từ bỏ quyền lực. Trong khi đó, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) cùng ngày đã phản đối bản tuyên bố độc lập đơn phương của nhóm phiến quân Tuareg ở miền Bắc Mali, đồng thời bày tỏ hoan nghênh quyết định từ bỏ quyền lực mà chính quyền quân sự Mali ký với ECOWAS để đổi lấy ân xá và dỡ bỏ cấm vận.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản