ECOWAS bổ nhiệm nhà trung gian hòa giải mới cho Guinea

Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây châu Phi (ECOWAS) bổ nhiệm cựu Tổng thống Benin, ông Thomas Yayi Boni làm nhà trung gian hòa giải mới cho quá trình chuyển tiếp tại Guinea. Ông Boni sẽ thay thế nhà ngoại giao người Ghana, Mohamed Ibn Chambas, người mới từ chức.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Benin, ông Thomas Yayi Boni phát biểu tại một sự kiện ở Washington, DC, Mỹ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Jean-Claude Kassi Brou, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS, đưa ra thông báo trên tại cuộc họp báo ngày 3/7 kết thúc phiên họp thường kỳ thứ 61 của Hội đồng những người đứng đầu nhà nước và chính phủ thành viên ECOWAS tại thủ đô Accra của Ghana. Trước đó, tại phiên họp này, các đại biểu đã nhất trí chấp thuận quyết định từ chức của ông Champas và việc bổ nhiệm ông Yayi Boni. Ông Brou cho biết ECOWAS hy vọng nhà trung gian hòa giải mới sẽ hỗ trợ chính quyền Guinea đề ra một lịch trình chuyển tiếp mới từ nay đến cuối tháng 7 để được gỡ bỏ các lệnh trừng phạt hiện tại. 

Ngày 4/6, ECOWAS bác bỏ một đề xuất của giới lãnh đạo quân sự Guinea về một giai đoạn chuyển tiếp kéo dài 36 tháng. Trong cuộc đảo chính diễn ra hồi tháng 9/2021, quân đội Guinea do Đại tá Doumbouya đứng đầu đã lật đổ Tổng thống đắc cử Alpha Conde, người bị chỉ trích dữ dội sau khi thông qua hiến pháp mới vào năm 2020 cho phép ông tranh cử nhiệm kỳ tổng thống thứ 3. Cuộc đảo chính này được tiến hành ngay sau cuộc đảo chính tương tự tại Mali. Sau những cuộc đảo chính trên, ECOWAS đã áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Guinea và Mali.

Đối với Mali, ECOWAS đã đóng băng tài sản của các thành viên trong chính quyền nước này tại ngân hàng trung ương của các quốc gia Tây Phi và áp đặt lệnh cấm vận thương mại sau khi các nhà lãnh đạo quân sự Mali đề xuất được tiếp tục nắm giữ quyền lực cho đến năm 2025. Còn với Guinea, các tướng lĩnh quân đội hàng đầu của nước này hiện nằm trong danh sách trừng phạt của ECOWAS và bị cấm đi lại trong khối này.

Thúc Anh (TTXVN)
Guinea-Bissau lại rơi vào bất ổn chính trị
Guinea-Bissau lại rơi vào bất ổn chính trị

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 16/5, Tổng thống Guinea-Bissau Umaro Sissoco Embalo đã giải tán quốc hội, đồng thời tuyên bố sẽ sớm tổ chức cuộc bầu cử cơ quan lập pháp trong năm nay để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài ở quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN