ECOWAS trừng phạt giới lãnh đạo quân sự Mali và Guinea

Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) ngày 7/11 đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với giới lãnh đạo quân sự ở Mali và Guinea, đồng thời kêu gọi hai nước tôn trọng thời gian biểu tiến hành bầu cử đã cam kết.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh một hội nghị cấp cao của ECOWAS ở Abuja, Nigeria. Ảnh tư liệu: SUNDAY AGHAEZE/TTXVN

Trao đổi với hãng tin AFP sau hội nghị thượng đỉnh ECOWAS diễn ra tại thủ đô Accra của Ghana, Chủ tịch Ủy ban ECOWAS Jean-Claude Kassi Brou cho biết khối này đã quyết định trừng phạt tất cả những đối tượng liên quan đến việc trì hoãn" tổ chức các cuộc bầu cử được ấn định vào ngày 27/2 sang năm ở Mali.

Theo ông Kassi Brou, phía Mali đã "chính thức gửi văn bản" tới Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo - người hiện giữ chức chủ tịch luân phiên của ECOWAS, thông báo rằng quốc gia vùng Sahel này không thể tổ chức bầu cử như dự kiến. Chủ tịch Ủy ban ECOWAS khẳng định các lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực tức thì, bao gồm lệnh cấm đi lại và phong tỏa tài sản.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh ECOWAS cũng bày tỏ "thất vọng cao độ trước sự thiếu tiến triển" trong việc tổ chức bầu cử ở Mali.

Còn đối với Guinea, ECOWAS quyết định sẽ duy trì việc đình chỉ tư cách thành viên của nước này cũng như trừng phạt các thành viên ban lãnh đạo quân sự và gia đình. ECOWAS một lần nữa yêu cầu "phóng thích vô điều kiện" Tổng thống Alpha Conde, 83 tuổi, người đã bị quản thúc tại gia sau khi bị lật đổ hôm 5/9 vừa qua.

Tuyên bố chung của hội nghị thượng đỉnh ECOWAS hoan nghênh "giai đoạn chuyển tiếp" ở Guinea với việc bổ nhiệm một thủ tướng dân sự và thành lập chính phủ chuyển tiếp. Tuy nhiên, ECOWAS kêu gọi nhà chức trách Guinea "khẩn trương đưa ra một thời gian biểu cụ thể... hướng đến việc tổ chức bầu cử" ở quốc gia có 13 triệu dân này. Tại hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9, ECOWAS đã yêu cầu Guinea phải tổ chức bầu cử trong vòng 6 tháng.

Việt Hải (TTXVN)
Vụ binh biến ở Guinea: ECOWAS kêu gọi bầu cử trong vòng 6 tháng
Vụ binh biến ở Guinea: ECOWAS kêu gọi bầu cử trong vòng 6 tháng

Các nhà lãnh đạo của Cộng đồng Kinh tế Tây Phi (ECOWAS) đã áp đặt trừng phạt cá nhân và ban hành lệnh cấm đi lại đối với các chỉ huy lực lượng đảo chính tại Guinea, đồng thời kêu gọi quốc gia này tiến hành bầu cử trong 5 tháng nhằm nhanh chóng trở lại chế độ điều hành dân sự. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN