ECB xiết chặt giám sát các ngân hàng Eurozone

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/9 đã chính thức đề xuất thành lập cơ chế giám sát duy nhất đối với tất cả các ngân hàng thuộc Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), qua đó tạo ra một bước quan trọng trong việc tăng cường liên minh kinh tế và tiền tệ.


Trong khuôn khổ cơ chế mới này, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ chịu trách nhiệm giám sát toàn bộ các ngân hàng thuộc Eurozone liên quan đến sự ổn định tài chính. Như vậy, ECB được trao quyền hạn lớn hơn trong việc giám sát các ngân hàng thực hiện những quy định về vốn, nợ… nhằm duy trì sự ổn định tài chính và phát hiện những rủi ro liên quan đến sự tồn tại của các ngân hàng. Nếu một ngân hàng không tuân thủ những quy định về quản lý vốn, thì ECB có thể sử dụng các biện pháp can thiệp sớm hoặc buộc ngân hàng đó phải đưa ra những biện pháp khắc phục.


Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Chủ tịch EC Jose Manuel Barroso cho rằng đề xuất thành lập một cơ chế giám sát duy nhất là mốc quan trọng trong việc xây dựng một liên minh ngân hàng. Theo dự kiến, cơ chế giám sát này sẽ được Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu thông qua từ nay đến cuối năm 2012 và chính thức được áp dụng từ năm 2013.


Đăng Khoa (P/v TTXVN tại Bỉ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản