EC dọa kiện ra tòa các nước từ chối nhận người tị nạn

Ngày 2/3, tại cuộc họp báo ở Brussels (Bỉ) Cao ủy châu Âu về di cư, nội vụ và vấn đề công dân Dimitris Avramopoulos, đã lên tiếng cảnh cáo các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) từ chối tiếp nhận người tị nạn.

Cao ủy châu Âu về di cư, nội vụ và vấn đề công dân Dimitris Avramopoulos.

Ông cho biết Brussels sẽ đợi cho đến tháng 9/2017 để các nước nói trên "bù đắp những gì đã bỏ qua" trước khi bị kiện ra tòa án.

Theo số liệu của Ủy ban châu Âu (EC), từ tháng 9/2015, khi thông qua quyết định về việc di dời người tị nạn Bắc Phi và Trung Đông từ các khu trại ở Italy và Hy Lạp, tới nay các nước EU đã tiếp nhận 13.500 người. Trong khi đó, kế hoạch của EU đề ra là trong vòng hai năm sẽ tiếp nhận 160 người tị nạn.

Bình luận về con số ít ỏi người tị nạn được tiếp nhận ở EU, ông Avramopoulos khẳng định: "Đây là khoản phí nợ lại cần được thanh toán. Sau đó sẽ không có gì để thanh minh cho việc lảng tránh những gì đã cam kết". Ông cảnh báo rằng nếu từ nay đến tháng 9/2017 tiến trình tiếp nhận người tị nạn của các EU không được đẩy nhanh thì EC không loại trừ khả năng sẽ kiện ra Tòa án EU chính phủ các nước không hoàn thành nghĩa vụ của mình. Ông nói: "Từ trước tới nay một quyết định như thế không được xét đến. Chúng tôi đã tìm cách thuyết phục, nhưng bây giờ kiện ra tòa là một trong các phương án cần thiết".

Theo hãng tin PAP, Ba Lan nằm trong số bốn nước thuộc EU chưa chịu tiếp nhận bất kỳ một người nhập cư nào cùng với Áo, Đan Mạch và Hungary. Chính phủ Ba Lan biện luận rằng trong khuôn khổ tình đoàn kết châu Âu nước này đã giúp giải quyết cuộc khủng hoảng di dân "theo cách khác": Tham gia bảo vệ đường biên giới bên ngoài của EU, hỗ trợ về tài chính các nước chịu sức ép về người nhập cư.

Tờ The Guardian đưa tin, mới có 13.546 người tị nạn (3.936 người ở Italy và 9.610 người ở Hy Lạp) được điều chuyển tới các nước tiếp nhận ở EU, tương đương 8% so với kế hoạch đề ra năm 2015. Trong số 28 nước thành viên EU chỉ có Malta và Phần Lan là thực hiện đầy đủ cam kết theo hệ thống phân bố người nhập cư. Có nhiều khả năng sau khi quá hạn vào tháng 9 tới thì hệ thống phân bố người nhập cư vẫn được tiếp tục thực hiện. CH Séc, Bulgaria, Croatia và Slovakia tiếp nhận người nhập cư rất hạn chế. Còn nước Anh ngay từ đầu đã khước từ tham gia việc di dời người nhập cư Bắc Phi và Trung Đông từ các trại tị nạn ở Italy và Hy Lạp.

Trần Quang Vinh (P/v TTXVN tại Séc)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản