Đức và EU tìm cách cứu ngân hàng Tây Ban Nha

Đức và Liên minh châu Âu (EU) đang xúc tiến tìm biện pháp cứu các ngân hàng gặp khó khăn của Tây Ban Nha.

Các ngân hàng Tây Ban Nha buộc phải sáp nhập để giải quyết tình trạng nợ xấu từ tín dụng bất động sản. Ảnh Internet

Theo các nguồn tin châu Âu ngày 7/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề xuất trao thêm nhiều quyền hạn cho các nhà điều phối để kiểm soát các ngân hàng gặp khó khăn, bước đầu tiên hướng tới một liên minh ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).


Các luật sư EU đang xem xét khả năng áp dụng các hiệp ước phù hợp để Tây Ban Nha nhận được tiền từ các quỹ cứu trợ của Eurozone mà không ảnh hưởng đến chương trình điều chỉnh kinh tế toàn diện của Mađrít. EU có thể tổ chức thảo luận kế hoạch mới vào cuối tuần này.

 

Đức tiết lộ mục đích của kế hoạch trên nhằm tránh gây bối rối cho Mađrít vì phải chấp nhận những cải cách kinh tế mới được áp đặt từ bên ngoài và phải chịu sự giám sát của các quan chức EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), như đã từng xảy ra với Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Ailen. Đức muốn quỹ cứu trợ dài hạn mang tên Cơ chế Ổn định châu Âu (ESM), có hiệu lực từ tháng tới, cho quỹ cứu trợ FROB của Tây Ban Nha vay trực tiếp, song các luật sư EU lo ngại điều này là vi hiến.

 

Để có hiệu lực, kế hoạch mới phải được các nước thành viên EU và Nghị viện châu Âu thông qua. Theo các nhà phân tích, quá trình này có thể kéo dài đến năm 2015, quá muộn để được coi là một giải pháp khả thi đối với Tây Ban Nha - quốc gia đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngân hàng.

 

Trong khi đó, Thủ tướng Phần Lan Jyrki Katainen ngày 7/6 bày tỏ sự tin tưởng Tây Ban Nha - một trong những nền kinh tế lớn nhất của khu vực, có thể tự tái huy động vốn cho các ngân hàng nước này mà không cần đến gói cứu trợ tài chính nào.

 

Sau Hy Lạp, Tây Ban Nha đang là “tâm bão mới” của “con bệnh” nợ công châu Âu. Mặc dù hiện tại, Tây Ban Nha vẫn khẳng định khả năng tự lực cánh sinh, song các nhà chuyên môn cho rằng, nếu những "chiếc phao" tài chính không hiệu quả, quốc gia này sẽ phải tái cơ cấu nợ như Hy Lạp và đây sẽ là cú sốc lớn đối với Eurozone.

 

 

H.H (tổng hợp)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản