Đức, Ukraine nhất trí tái khởi động thỏa thuận Minsk

Ngày 20/5, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí nỗ lực cải thiện tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine và thực hiện trở lại thỏa thuận ngừng bắn Minsk sau khi bất ngờ xảy ra bạo lực ở khu vực này.

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel (phải) tại cuộc họp báo ở Meseberg, Đức ngày 20/5. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu trước khi bắt đầu hội đàm ở ngoại ô thủ đô Berlin, Thủ tướng Merkel cho biết trọng tâm của sự kiện sẽ là làm thế nào để cải thiện tình hình an ninh, đồng thời nhấn mạnh an ninh là điều kiện tiên quyết để tiến hành các tiến trình chính trị xa hơn. Về phần mình, Tổng thống Poroshenko bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình này, cho rằng các bên phải hành động quyết đoán để đưa tiến trình Minsk trở lại hướng mang tính xây dựng.

Thủ tướng Merkel và cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande từng nỗ lực hợp tác để tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine cũng như thúc đẩy các cuộc nhóm họp của "Bộ tứ" Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine).

Bà Merkel cho biết trong cuộc hội đàm tuần này, tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu rõ cam kết duy trì tiến trình thỏa thuận hòa bình Minsk” cũng như sự tồn tại của  "Bộ tứ" Normandy. Bà cho biết thêm: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng tìm kiếm khả năng để 4 tổng thống hoặc 3 tổng thống và 1 thủ tướng tiếp xúc với nhau”.

Hiện tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình. Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

TTXVN/Tin Tức
Đức, Ukraine cam kết ủng hộ Thỏa thuận Minsk
Đức, Ukraine cam kết ủng hộ Thỏa thuận Minsk

Thủ tướng Đức và Tổng thống Ukraine khẳng định tiếp tục ủng hộ thực thi Thỏa thuận Minsk nhằm tìm kiếm lối thoát cho cuộc khủng hoảng hiện nay tại Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN