Đức: Tỷ lệ ủng hộ đảng SPD xuống mức thấp kỷ lục

Tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xã hội (SPD) hiện chỉ đạt 21%, mức thấp kỷ lục từ trước tới nay, trong khi đảng cực hữu "Sự lựa chọn vì nước Đức" (AfD) tiếp tục bám đuổi sát đảng trung tả SPD.

Mức ủng hộ dành cho Thủ tướng Đức tăng nhẹ.

Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn kết quả thăm dò do kênh truyền hình ARD thực hiện và công bố ngày 7/4, cho biết nếu một cuộc tổng tuyển cử diễn ra vào cuối tuần này, đảng của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel chỉ nhận được 21% số phiếu ủng hộ, mức thấp nhất trong lịch sử của đảng này trong tất cả các cuộc thăm dò trên toàn liên bang kể từ năm 1997 tới nay. 

Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ AfD tiếp tục tăng lên mức cao kỷ lục trong các cuộc thăm dò cấp liên bang, đạt 14%, tăng 3% so với một cuộc thăm dò hồi tháng trước và hiện chỉ kém SPD 7%. Cùng với đà sụt giảm của các đảng nhân dân, tỷ lệ ủng hộ liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) cũng giảm 2%, xuống còn 34%, trong khi mức ủng hộ đảng Cánh tả giảm xuống 7%, đảng Xanh tăng lên 13% và đảng Dân chủ Tự do (FDP) tăng lên 7%.

Về cá nhân, số ý kiến hài lòng với công việc của Phó Thủ tướng Gabriel cũng sụt giảm xuống 39%, mức thấp nhất kể từ khi vị Chủ tịch SPD nhậm chức nhiệm kỳ hiến pháp này. Chính trị gia được yêu thích nhất ở Đức lúc này là Ngoại trưởng Frank-Walter Steinmeier của đảng SPD với 74% số ý kiến ủng hộ, tiếp đến là Tổng thống Joachim Gauck với 73% và Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble của CDU với 66%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ Thủ tướng Angela Merkel lại tăng nhẹ, đạt 56% và nữ Chủ tịch AfD Frauke Petry là 12%.

Kết quả thăm dò ở một số viện thăm dò dư luận khác (như Forsa, Emnid và Insa) cũng cho kết quả khá tương tự, cho thấy mức ủng hộ các đảng nhân dân ở Đức tiếp tục đà sụt giảm, chủ yếu do chính sách giải quyết cuộc khủng hoảng gây tranh cãi hiện nay của chính phủ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản