Đức tiếp tục nhập khí tự nhiên hóa lỏng của Nga

Theo Viện Kinh tế thế giới (IfW) có trụ sở tại thành phố Kiel (Đức), khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Nga tiếp tục được đưa tới Đức mặc dù Berlin tuyên bố muốn chấm dứt hoàn toàn việc nhập khẩu năng lượng từ Nga.

Chú thích ảnh
Công trình xây dựng trạm tiếp nhận khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) của công ty năng lượng Uniper tại cảng Wilhelmshaven, Đức ngày 29/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn lời ông Stefan Kooths - Phó Chủ tịch IfW - cho biết khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Nga được vận chuyển đến Bỉ bằng tàu vận tải và từ đây sẽ được chuyển tiếp tới Đức. Trong số liệu thống kê nhập khẩu của châu Âu, LNG của Nga được giao cho Bỉ, nhưng trên thực tế, những lô hàng này được chuyển tới Đức dù số lượng tương đối nhỏ, khoảng gần 5 tỷ m3/năm. Theo ông Kooths, con số này chỉ chiếm từ 5 - 6% tổng lượng khí đốt tiêu thụ hằng năm ở Đức. 

Theo tờ Handelsblatt, nhập khẩu LNG của châu Âu từ Nga đã đạt mức cao kỷ lục trong năm qua. So với năm 2021, Liên minh châu Âu (EU) cùng Anh đã mua lượng khí tự nhiên hóa lỏng từ Nga nhiều hơn 1/5 lần so với trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Số liệu của công ty dữ liệu chuyên về năng lượng ICIS cho biết hiện lượng LNG nhập khẩu từ Nga vào châu Âu chiếm 13%, trong đó các nước mua chính là Pháp, Hà Lan và Bỉ.

Chuyên gia về khí đốt Andreas Schröder thuộc ICIS cho biết số lượng LNG Nga nhập khẩu vào châu Âu đang tăng lên và do Đức chưa có kho cảng LNG riêng nên vẫn đang mua thông qua các nước láng giềng như Pháp, Bỉ và Hà Lan. 

Theo Handelsblatt, trong 11 tháng đầu năm nay, các nước EU và Anh có thể đã chi trả Nga khoảng 27 tỷ euro tiền mua LNG. Tuy nhiên, lượng LNG mà Nga chuyển tới châu Âu thông qua các cảng LNG là tương đối nhỏ. Từ tháng 1 - 11/2021, các nước EU đã nhập khẩu ít nhất 133 tỷ m3 khí đốt qua các đường ống, trong khi cùng thời gian này chỉ nhập trên 15 tỷ m3 LNG từ Nga. Trong 11 tháng đầu năm nay, lượng LNG nhập khẩu từ Nga lên tới gần 18 tỷ m3, trong khi lượng khí nhập qua các đường ống là 60 tỷ m3.

Viện IfW cũng nhận định sẽ không xảy ra tình trạng thiếu khí đốt vào mùa đông này, dù tình hình tương đối eo hẹp. Để tránh tình trạng thiếu khí đốt, cần phải tiết kiệm tổng cộng 20% lượng khí đốt tiêu thụ. Tuy nhiên, tình hình sẽ nghiêm trọng hơn vào mùa đông năm 2023 - 2024, khi các cơ sở tích trữ sẽ khó có khả năng được lấp đầy. Điều này sẽ phụ thuộc vào thời tiết. Các cơ sở tích trữ sẽ không được lấp đầy, trừ phi thời tiết ấm hơn mọi năm.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Dầu thô giảm mạnh do áp lực nguồn cung, khí tự nhiên xuống mức thấp nhất 3 tháng
Dầu thô giảm mạnh do áp lực nguồn cung, khí tự nhiên xuống mức thấp nhất 3 tháng

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đóng cửa hôm qua, chỉ có 4 mặt hàng tăng giá trên tổng số 31 mặt hàng đang được giao dịch liên thông thế giới tại MXV.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN