Đức: Đảng SPD tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, dù đảng Dân chủ Xã hội (SPD) nhận được kết quả đáng thất vọng dưới 14% số phiếu, thấp nhất trong lịch sử, trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vừa qua, nhưng lãnh đạo đảng SPD Saskia Esken và Bộ trưởng Quốc phòng Boris Pistorius (cũng thuộc đảng này) vẫn coi ông Olaf Scholz là ứng cử viên xứng đáng của đảng SPD cho chức Thủ tướng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2025.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Đức Olaf Scholz phát biểu tại Duisburg ngày 8/6/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Esken khẳng định với SPD, ông Olaf Scholz là ứng cử viên phù hợp cho vị trí Thủ tướng cho cuộc bầu cử liên bang tới đây. SPD cũng giành chiến thắng trong cuộc bầu cử liên bang năm 2021 vì người dân tin tưởng vào khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Scholz. Niềm tin này đã được chứng minh là đúng trong hai năm rưỡi qua khi đối phó với đại dịch COVID-19 và xung đột ở Ukraine. 

Trong các cuộc thăm dò về lòng tin của công chúng, Bộ trưởng Quốc phòng Pistorius đều có kết quả tốt hơn đáng kể so với Thủ tướng Scholz, nhưng ông vẫn ủng hộ ông Scholz ứng cử chức Thủ tướng trong bầu cử liên bang 2025. Ông Pistorius cho rằng với khả năng lãnh đạo của Thủ tướng đương nhiệm, ông Scholz sẽ là ứng cử viên thủ tướng tiếp theo của SPD. 

Cuộc thăm dò dư luận của đài công cộng ARD cho thấy Bộ trưởng Boris Pistorius là chính trị gia được yêu thích nhất nước Đức trong tháng 5 với 57% số người được khảo sát hài lòng với công việc của ông. Xếp sau ông là Ngoại trưởng Annalena Baerbock thuộc đảng Xanh (37%); Bộ trưởng Kinh tế Robert Habeck – đảng Xanh (30%); chính trị gia đối lập thuộc đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo Friedrich Merz (29%); chính trị gia đối lập thuộc đảng Liên minh BSW, Sahra Wagenknecht (27%); Thủ tướng Olaf Scholz (24%); Bộ trưởng Tài chính thuộc đảng Dân chủ Tự do, Christian Lindner (23%); và chính trị gia đối lập thuộc đảng Sự lựa chọn vì nước Đức, Alice Weidel (17%).

Thu Hằng (TTXVN)
Đức: Thủ tướng Olaf Scholz lên án các các cuộc tấn công bạo lực mang động cơ chính trị
Đức: Thủ tướng Olaf Scholz lên án các các cuộc tấn công bạo lực mang động cơ chính trị

Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 4/5 đã lên án vụ tấn công nhằm vào một trong những nghị sĩ của đảng ông tại Nghị viện châu Âu (EP), cho rằng đây là "mối đe dọa" đối với nền dân chủ sau khi chính quyền nghi ngờ vụ việc có động cơ chính trị.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN