Đức: Đảng CDU mong muốn liên minh với SPD

Ngày 1/12, đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel khẳng định mong muốn tiến hành đàm phán với đảng Dân chủ xã hội Đức (SPD) nhằm thiết lập lại liên minh và thành một "chính phủ ổn định" tại Đức.

Phát biểu sau cuộc họp với ban lãnh đạo CDU về cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Merkel với Chủ tịch SPD Martin Schulz, ông Klaus Schueler thuộc đảng CDU nêu rõ đảng này đã sẵn sàng mở cuộc đối thoại nghiêm túc với SPD để xây dựng một chính phủ ổn định.

Thủ tướng Đức Angela Merkel phát biểu tại một sự kiện ở Frankfurt am Main, miền tây Đức ngày 10/10. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong khi đó, cùng ngày, Chủ tịch SPD, ông Schulz đã bác một thông báo trước đó rằng đảng này đã sẵn sàng bắt đầu đàm phán về việc thành lập một đại liên minh với liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel.

Phát biểu tại họp báo ở trụ sở của đảng SPD, ông Schulz nhấn mạnh thông điệp này là hoàn toàn sai và đảng này còn có rất nhiều lựa chọn khác. Mặc dù khẳng định ủng hộ đàm phán với Thủ tướng Merkel nhằm chấm dứt bế tắc chính trị hiện nay tại Đức, song ông để ngỏ hình mẫu hợp tác tương lại nào sẽ được triển khai. Theo ông, ban lãnh đạo SPD sẽ tranh luận về mọi phương án, trong đó thành lập một chính phủ thiểu số hoặc một đại liên minh với CDU/CSU. Dự kiến một nghị quyết sẽ được đưa ra tại đại hội đảng SPD trong tuần tới.

Trước đó, hãng tin Reuters của Anh dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết Thủ tướng Merkel - cũng là Chủ tịch đảng Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) cùng Chủ tịch đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU) Horst Seehofer và Chủ tịch SPD Schulz đã nhất trí tiến hành đàm phán về việc thành lập một chính phủ liên minh cầm quyền. Cuộc gặp tại Phủ Tổng thống Đức ở Berlin là cuộc tiếp xúc đầu tiên giữa lãnh đạo CDU/CSU và SPD. Cuộc gặp được tiến hành dưới sự chủ trì của Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier.

Tuy các bên đều đã thể hiện rõ thiện chí "xích lại gần nhau", nhưng giới quan sát cho rằng đàm phán liên minh giữa CDU/CSU và SPD lần này sẽ diễn ra không dễ dàng bởi hai bên chắc chắn có nhiều bất đồng về các chính sách nhằm thể hiện những tiếng nói riêng của đảng mình.

Sau cuộc tổng tuyển cử hôm 24/9 vừa qua, liên đảng CDU/CSU, đảng Xanh và đảng Dân chủ tự do (FDP) đã tiến hành đàm phán về khả năng thành lập liên minh cầm quyền, song cuộc đàm phán đã đổ vỡ. Đây là điều chưa từng có tiền lệ trong lịch sử chính trị ở nước này. Nếu CDU/CSU và SPD không thể tái lập chính phủ đại liên minh như nhiệm kỳ qua, nước Đức nhiều khả năng sẽ phải tiến hành một cuộc tổng tuyển cử mới, điều mà cả Tổng thống Steinmeier và Thủ tướng Merkel đều không mong muốn.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản