Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ bảo đảm an ninh vùng Sahel

Đức cam kết tiếp tục hỗ trợ đảm bảo an ninh tại khu vực Sahel của châu Phi sau khi rút quân khỏi Mali theo kế hoạch. Tuyên bố trên được Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đưa ra ngày 12/4 khi ông bắt đầu chuyến thăm đầu tiên tới khu vực này.

Chú thích ảnh
 Người dân Burkina Faso sơ tán tới một trại tị nạn ở Ouagadougou để tránh các cuộc tấn công bạo lực. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Phát biểu tại trung tâm vận tải hàng không ở thủ đô Niamey của Niger, Bộ trưởng Pistorius nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hỗ trợ quân sự và phát triển "để ổn định hơn nữa khu vực này". Trong thông báo đưa ra trước chuyến thăm Niger và Mali, Bộ trưởng Boris Pistorius nhấn mạnh an ninh ở khu vực Sahel là mối quan tâm đặc biệt của Đức. Ông nêu rõ mặc dù Đức rút lực lượng khỏi Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Mali (MINUSMA), nhưng nước này vẫn duy trì cam kết đối với khu vực.

Phái bộ LHQ tại Mali được thành lập năm 2013 để giúp ổn định quốc gia châu Phi này. Đức tham gia MINUSMA từ năm 2013, với 1.400 binh sĩ, chủ yếu đóng quân gần thành phố Gao, miền Bắc Mali.

Năm ngoái, Đức thông báo quyết định rút quân khỏi MINUSMA từ tháng 5/2024. Quyết định được đưa ra sau khi các lực lượng Đức gặp rất nhiều khó khăn thực địa và nhiều lần phải tạm dừng các cuộc tuần tra trên không do không được chính quyền quân sự của Mali cấp phép.

MINUSMA được cho là sứ mệnh nguy hiểm nhất mà LHQ đã tham gia, với 250 binh sĩ gìn giữ hòa bình thiệt mạng kể từ năm 2013.

Tháng trước, Nội các Đức nhất trí cho phép tối đa 60 binh sĩ nước này tham gia sứ mệnh quân sự mới EUMPM do Liên minh châu Âu (EU) dẫn đầu đóng tại Niger.

Hiện bạo lực vẫn tiếp diễn tại Mali và nhiều nước vùng Sahel khi các phần tử khủng bố gia tăng các vụ tấn công nhằm vào dân thường, cũng như tìm cách chiếm giữ nhiều địa phương.

Lan Phương (TTXVN)
Đức cam kết hỗ trợ hàng triệu USD để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon tại Brazil
Đức cam kết hỗ trợ hàng triệu USD để bảo vệ rừng nhiệt đới Amazon tại Brazil

Ngày 30/1, Thủ tướng Đức Olaf Scholz cam kết hỗ trợ 200 triệu euro (217 triệu USD) cho các dự án bảo vệ môi trường tại Brazil. Thông tin này được công bố trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Scholz tới thủ đô Brasilia. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN