Đưa ra Hạ viện Mỹ dự thảo nghị quyết về tranh chấp lãnh hải châu Á

Hạ nghị sỹ J. Randy Forbes, Chủ tịch Tiểu ban sức mạnh trên biển và triển khai lực lượng và Hạ nghị sỹ Colleen Hanabusa, thành viên Ủy ban Quân lực Hạ viện ngày 31/7 đã giới thiệu ra Hạ viện một bản dự thảo nghị quyết về các tranh chấp lãnh hải ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cụ thể là Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Nội dung nghị quyết được đưa ra Hạ viện phần lớn giống với nghị quyết S.Res-412 mà Thượng viện Mỹ đã thông qua hôm 10/7, nhưng liệt kê chi tiết hơn các hành động hiếu chiến của Trung Quốc gây bất ổn định khu vực, trong đó có vụ ngày 5/12/2013 tàu Trung Quốc cố tình khiêu khích tàu tuần dương USS Cowpens của Mỹ và vụ hạ đặt giàn khoan Hải Dương-981 trong thềm lục địa và đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Nghị quyết khẳng định lại quan điểm của Mỹ phản đối bất kỳ quốc gia nào có yêu sách ở Biển Đông sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực làm thay đổi nguyên trạng, hối thúc các bên cùng nhau tìm kiếm một giải pháp hòa bình dựa vào luật pháp quốc tế; thực hiện nghiêm chỉnh Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm kết thúc đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).


T.N

Philippines đề xuất ngừng mọi hành động gây căng thẳng ở Biển Đông
Philippines đề xuất ngừng mọi hành động gây căng thẳng ở Biển Đông

Philippines sẽ đưa ra đề xuất đóng băng mọi hoạt động gây căng thẳng ở các vùng tranh chấp trên Biển Đông tại Hội nghị Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) trong tháng 8 tới ở Myanmar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN