Nhiều nông dân Trung Quốc đã "tá hỏa" khi dưa hấu họ trồng bỗng nhiên tự vỡ. Truyền thông đại chúng Trung Quốc đưa tin các nông trại ở tỉnh Giang Tô (miền Đông) đã mất một diện tích lớn dưa hấu, tới 46 hécta, vì dưa tự vỡ hàng loạt.
Theo Tân Hoa xã, một cuộc điều tra đã được tiến hành và các chuyên gia kết luận sơ bộ rằng việc sử dụng hóa chất để kích thích tăng trưởng cùng với mưa lớn bất ngờ có thể là nguyên nhân làm dưa hấu tự vỡ.
Tại làng Đại Lư thuộc thành phố Đơn Dương (tỉnh Giang Tô), có 20 nhà trồng dưa hấu, tăng nhiều so với con số 7 hộ năm 2010 sau một vụ mùa bội thu. Tuy nhiên, vào mùa vụ năm nay, có tới 67% lượng dưa hấu của nhà ông Lưu Minh Tỏa đã vỡ tung, chất đống trên cánh đồng. Nông dân này cho biết đây là năm đầu tiên ông trồng dưa hấu. Ông đã phun chất kích thích tăng trưởng forchlorfenuron và canxi hòa tan hôm 6/5. Chỉ một ngày sau đó, có tới 180 quả dưa đã vỡ tung.
Sau khi kiểm tra 10 nông trại trồng dưa, các chuyên gia nông nghiệp cho biết tình trạng trên xuất phát từ nhiều nguyên nhân như việc sử dụng hóa chất forchlorfenuron và những trận mưa lớn bất ngờ sau một thời kỳ khí hậu khô hạn.
Theo chuyên gia Vương Lương Cúc thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Kinh, trong số 10 trang trại được kiểm tra, chỉ có nông trại của nhà ông Lưu sử dụng hóa chất forchlorfenuron. Ông Lưu đã phun hóa chất này không đúng lúc, khi đã cuối vụ. Còn lượng canxi hòa tan mà ông dùng không phải là nguyên nhân vì chất này ngăn cản quá trình vỡ dưa.
Tuy nhiên, các gia đình không dùng hóa chất trên cũng chịu tình trạng dưa vỡ. Vì vậy, những cơn mưa lớn bất ngờ sau mùa khô hạn có thể là nguyên nhân. Ông Vương cho biết thêm tình trạng dưa vỡ xảy ra nhiều hơn tại những cánh đồng thấp bị ngập nước mưa.
Theo chuyên gia Từ Kim Hoa, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp tỉnh Giang Tô, khoảng 10% số quả dưa vỡ là chuyện bình thường, liên quan đến giống dưa, khí hậu...
Hóa chất forchlorfenuron không bị cấm ở Trung Quốc và cũng được Mỹ cho phép dùng với quả kiwi và nho.
Tin Tức /TTXVN