Dư luận báo chí Ấn Độ về vụ Trung Quốc hạ đặt giàn khoan

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trong hai ngày qua báo chí Ấn Độ đã đăng rất nhiều bài viết đánh giá, nhận định về việc Trung Quốc đưa giàn khoan và tàu hộ tống tới khu vực cách bờ biển Việt Nam chỉ có 120 hải lý.            

Báo “the Economic Times” ngày 7/5 đăng bài viết của nhà báo Ấn Độ Dipanjan Roy Chaudhury, trong đó cho rằng việc Trung   Quốc kéo giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng gần Hoàng Sa là nhằm tăng cường yêu sách về lãnh thổ.

Tọa độ dàn khoan Hải Dương-981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Ảnh: TTXVN.


Theo tác giả, Trung Quốc cho rằng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ tại biển Đông là ‘cố hữu” và “không thể tranh cãi”, song rõ ràng Bắc Kinh thiếu chứng cứ pháp lý quốc tế và vi phạm luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển UNCLOS 1982. Tuyên bố của Trung Quốc đã gặp sự chỉ trích rộng rãi của quốc tế và là một trở ngại lớn đối với nỗ lực giải quyết tranh chấp trong khu vực…           

Báo trên số ra ngày 8/5 tiếp tục đăng bài viết cho rằng việc Trung Quốc kéo giàn khoan vào vùng biển Việt Nam tàu Trung Quốc đâm vào tàu Việt Nam và sử dụng vòi rồng, đã làm tình hình căng thẳng giữa hai nước tăng lên mức cao nhất trong những năm qua. Hành động của Trung Quốc ngược với tinh thần UNCLOS 1982 và những thỏa thuận mà Bắc Kinh đã ký với các nước Đông Nam Á, theo đó kêu gọi các quốc gia không đơn phương tiến hành họat động làm leo thang căng thẳng.           

Mạng tin của “Nhóm phân tích Nam Á” (SAAG) chiều 8/5 cũng đăng bài viết của Tiến sĩ Subhash Kapila, trong đó nhận định rằng hành động của Trung Quốc đe dọa đến an ninh và ổn định hàng hải tại biển Đông. Khu vực Trung Quốc muốn đặt giàn khoan chỉ cách bờ biển Việt Nam khoảng 120 hải lý và như Người phát ngôn bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định “nằm trong Khu vực kinh tế đặc quyền và thềm lục địa không thể chối cãi của Việt Nam” do vậy, tàu Cảnh sát biển và các cơ quan chức năng khác của Việt Nam đã tới khu vực và cố gắng ngăn chặn.

Theo Tiến sĩ Kapila, những động thái của Trung Quốc được coi là một phần của một chiến lược có tính toán và dự báo những diễn biến phức tạp sẽ tiếp tục nảy sinh trong thời gian tới.     


Cùng ngày, báo “Indian Express” đưa tin, Việt Nam ngày 7/5 đã khuyến cáo Trung Quốc rằng sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền lợi của mình tại biển Đông, nếu Bắc Kinh không rút giàn khoan khỏi vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam. Trong khi đó, báo “The Time of India” đăng bài viết của tiến sĩ S.D. Pradhan nhận định chính sách của Trung Quốc đối với các nước láng giềng được cho là đã làm gia tăng các nguy cơ nghiêm trọng của các cuộc xung đột trên Biển Đông.   

Sau khi chiếm được bãi cạn Scarborough và bắt đầu việc xây dựng các công trình, ban hành lệnh cấm đánh bắt trên biển Đông, Trung Quốc đã bắt đầu tiến hành việc khoan, khai thác dầu khí trong khu vực đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Việt Nam đã phản đối mạnh mẽ hành động của Trung Quốc, tuyên bố rằng mọi hoạt động thăm dò dầu khí tiến hành trong vùng biển Việt Nam nếu không được phép của nước này là hoàn toàn bất hợp pháp.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản