Dư chấn sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria có thể kéo dài thêm hai tuần 

Theo các chuyên gia, những ngày qua, động đất đã liên tục tái diễn với số lượng vượt quá 300 trận ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. Tình trạng này có thể kéo dài thêm hai tuần nữa. 

Chú thích ảnh
Chuyển người bị thương ra khỏi đống đổ nát sau trận động đất tại tỉnh Idlib, Syria ngày 7/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Chính quyền địa phương tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang triển khai những hoạt động tìm kiếm quy mô lớn, trong khi chính phủ các nước đã nhanh chóng điều động các đội cứu hộ và cứu nạn đến hỗ trợ.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo dư chấn vẫn tiếp tục xuất hiện tại những khu vực vừa xảy ra thảm họa. Theo các chuyên gia, những ngày qua, động đất đã liên tục tái diễn với số lượng vượt quá 300 trận. Tình trạng này có thể kéo dài thêm hai tuần nữa. 

Khoảng 3.200 nhân viên y tế và cứu nạn từ 14 quốc gia, trong đó có Nga, Anh, Đức và Pháp, đang tham gia tìm kiếm cứu nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria. 

Theo cố vấn của Bộ trưởng Bộ Tình trạng Khẩn cấp Daniil Martynov, lực lượng cứu hộ Nga đang tham gia ứng cứu tại Kahramanmaras, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của trận động đất.

Các trận động đất có độ lớn kinh hoàng không chỉ gây thiệt hại nặng cho Thổ Nhĩ Kỳ mà còn cả một khu vực rộng lớn ở Đông Bắc Syria. Chủ tịch Liên đoàn Trăng lưỡi liềm đỏ Arab Syria Khaled Hboubati đã đề nghị cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế đối với quốc gia Trung Đông này để hỗ trợ giải quyết hậu quả của trận động đất. 

Bất chấp những lệnh hạn chế và khả năng bị Mỹ trừng phạt, Syria đã nhận được sự giúp đỡ từ Các Tiểu vương quốc Arab (UAE), Algeria, Iran, Iraq, Nga và một số quốc gia khác. 

Giám đốc Viện Lý thuyết Dự báo Động đất và Toán học Địa vật lý tại Nga Peter Shebalin khẳng định với báo Izvestia rằng mặc dù những trận động đất dữ dội nhất đã qua đi nhưng khả năng xảy ra các dư chấn tiếp theo vẫn còn hiện hữu. 

Theo chuyên gia này, số vụ dư chấn ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã giảm nhanh hơn mức trung bình so với các trận động đất tương tự. Do đó, các dư chấn tái phát có độ lớn từ 6 trở lên được dự kiến chấm dứt sau hai tuần nữa.

Đức Trí/Báo Tin tức
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thị sát vùng gần tâm chấn động đất
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thị sát vùng gần tâm chấn động đất

Ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có một số vấn đề trong công tác ứng phó ban đầu với các trận động đất quy mô lớn ảnh hưởng tới miền Nam nước này nhưng hiện các chiến dịch đã trở lại bình thường.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN