Bé gái sơ sinh còn nguyên dây rốn sống sót thần kỳ trong trận động đất kinh hoàng ở Syria

Một bé gái sơ sinh đã được đưa lên từ đống đổ nát của một tòa nhà ở miền Bắc Syria, sau khi người thân tìm thấy bé trong trạng thái dây rốn vẫn dính với mẹ. Mẹ bé đã thiệt mạng trong trận động đất kinh hoàng hôm 6/2.

Chú thích ảnh
Bé gái này là người duy nhất sống sót trong gia đình thiệt mạng sau trận động đất. Ảnh: AFP

Theo trang The Guardian, bé gái sơ sinh này là người duy nhất sống sót trong gia đình nhỏ khi trận động đất có độ lớn 7,8 xảy ra ở biên giới Syria và nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ, san phẳng ngôi nhà của gia đình bé ở thị trấn Jindayris.

“Chúng tôi nghe thấy âm thanh khi đào bới đống đổ nát. Chúng tôi tiếp tục đào xuống và tìm thấy đứa bé với dây rốn vẫn đang dính vào mẹ nên đã cắt nó và đưa bé gái tới bệnh viện”, người họ hàng tên Khalil al-Suwadi cho biết.

Video về cuộc giải cứu đã lan truyền trên mạng xã hội. Đoạn phim cho thấy người đàn ông chạy ra khỏi đống đổ nát của một tòa nhà 4 tầng bị sập, ôm chặt lấy đứa trẻ phủ đầy bụi. Một người khác nhanh chóng mang một chiếc chăn để  ủ ấm cho bé trong cái lạnh thấu xương dưới 0 độ C. Sau đó, họ nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện ở thị trấn lân cận Afrin để điều trị. (Xem Video dưới - Nguồn NY Post):

Trong khi đó, người thân của em tiếp tục đào bới đống đổ nát và phát hiện thi thể của người bố Abdullah, người mẹ Afraa, 4 anh chị của cô bé và một người dì. Họ được tổ chức tang lễ chung vào ngày 7/2.

Trong căn phòng thiếu ánh sáng, Suwadi lặng nhìn những người thân lần cuối.

“Chúng tôi phải di dời khỏi thành phố này. Abdullah là em họ của tôi và tôi đã kết hôn với em gái của anh ấy,” anh Suwadi nói.

Bên trong lồng ấp tại bệnh viện ở Afrin, đứa trẻ sơ sinh được truyền qua tĩnh mạch, cơ thể đầy sẹo và phải quấn băng quanh tay trái. Trán và các ngón tay của em vẫn còn xanh tái vì lạnh buốt, khi bác sĩ nhi khoa Hani Maarouf theo dõi các dấu hiệu sinh tồn.

“Tình hình của bé đã ổn định. Nhưng bé gái có rất nhiều vết bầm tím và vết rách trên khắp cơ thể. Bé đã nhập viện với tình trạng hạ thân nhiệt vì cái lạnh khắc nghiệt. Chúng tôi phải ủ ấm và cho bé uống canxi” bác sĩ Maarouf nói.

Ngôi nhà của gia đình bé gái sơ sinh này là một trong số rất nhiều ngôi nhà ở Jindayris bị trận động đất san phẳng. Trên khắp Syria, ít nhất 1.600 người đã thiệt mạng.

Jindayris bị các lực lượng thân Thổ Nhĩ Kỳ, đối lập với chính phủ Syria kiểm soát từ năm 2018. Bị cắt đứt khỏi lãnh thổ do chính phủ Syria nắm giữ, khu vực này phụ thuộc rất nhiều vào viện trợ từ Thổ Nhĩ Kỳ và thiếu nguồn lực để ứng phó với tình huống khẩn cấp.

Theo nhóm cứu hộ White Helmets, tại khu vực này, ít nhất 210 tòa nhà đã bị san phẳng,  520 tòa nhà khác bị phá hủy một phần, trong khi hàng nghìn tòa nhà đã bị hư hại.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả các tổ chức nhân đạo và các cơ quan quốc tế hỗ trợ và viện trợ vật chất. Thời gian không còn nhiều. Hàng trăm người vẫn bị mắc kẹt dưới đống đổ nát. Mỗi giây trôi qua đều có ý nghĩa vô cùng lớn đối với việc cứu sống một mạng người”, nhóm cứu hộ White Helmets đăng trên Twitter.

Các số liệu mới nhất do truyền thông cập nhật cho thấy thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria xảy ra ngày 6/2 vừa qua đã khiến hơn 7.800 người thiệt mạng và hàng chục nghìn người bị thương. Các quan chức Liên hợp quốc cho biết số người thiệt mạng có thể sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, nhiều tòa nhà trong các khu vực bị ảnh hưởng của động đất có cấu trúc không chắc chắn, có nguy cơ sụp đổ trong những ngày tới.

Vân Khánh/Báo Tin tức (Theo The Guardian)
Toàn cảnh trận động đất tương đương 32 quả bom nguyên tử ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Toàn cảnh trận động đất tương đương 32 quả bom nguyên tử ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Trận động đất mạnh kèm dư chấn xảy ra ngày 6/2 ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản cho cả hai quốc gia. Các lực lượng hai nước đang phải chạy đua với thời gian để tìm người sống sót dưới sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN