Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thị sát vùng gần tâm chấn động đất

Ngày 8/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết có một số vấn đề trong công tác ứng phó ban đầu với các trận động đất quy mô lớn ảnh hưởng tới miền Nam nước này nhưng hiện các chiến dịch đã trở lại bình thường.

Chú thích ảnh
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan (giữa) phát biểu với các phóng viên tại Kahramanmaras ngày 8/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên trong chuyến thăm đầu tiên tới với tỉnh Kahramanmaras gần tâm chấn, Tổng thống Erdogan cho biết đã có những vấn đề với các tuyến đường và sân bay trong ngày 6/2, khi các trận động đất xảy ra, nhưng mọi thứ đã trở lại bình thường trong các ngày sau đó. Dù cho biết vẫn còn tồn tại một số vấn đề về năng lượng nhưng ông Erdogan khẳng định khó khăn sẽ sớm được khắc phục. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân lắng nghe thông tin từ chính quyền trong bối cảnh nhiều người than phiền về tình trạng thiếu nguồn lực, cho rằng giới chức đã phản ứng chậm chạp với tình hình.

Ông Tayyip Erdogan đang đến thăm khu vực chịu ảnh hưởng của động đất để trực tiếp thị sát mức độ thiệt hại và công tác ứng phó tại hiện trường.

Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ước tính khoảng 13,5 triệu người chịu ảnh hưởng khi động đất làm rung chuyển cả một dải lãnh thổ kéo dài 450 km từ thành phố Adana ở miền Tây tới thành phố Diyarbakir ở miền Đông. Hơn 6.400 tòa nhà tại Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá trong trận động đất có độ lớn lên tới 7,8 này.

Tổng thống Erdogan cho biết chính phủ dự định trong vòng 1 năm sẽ xây dựng nhà ở cho những người bị mất nhà cửa ở 10 tỉnh chịu ảnh hưởng. 

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị phá hủy sau trận động đất ở Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 7/2/2023. Ảnh: THX/TTXVN

Tổng số người thiệt mạng vì động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng lên trên 11.000 người, trong đó ở Thổ Nhĩ Kỳ là trên 8.500 người. Con số này được cho là sẽ còn tăng vì động đất khiến hàng trăm tòa nhà đổ sập tại nhiều thành phố vùi lấp những người dân còn đang ngủ. Trong khi đó, thời tiết giá lạnh khắc nghiệt tại nhiều vùng chịu ảnh hưởng của động đất càng gây khó khăn cho công tác tìm kiếm và cứu những người còn mắc kẹt bên trong các đống đổ nát.

Tính đến nay, đây là trận động đất gây thiệt hại nghiêm trọng nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 1999.

Lê Ánh (TTXVN)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư chia buồn về vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi thư chia buồn về vụ động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Được tin vụ động đất lớn tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria gây hậu quả thảm khốc, khiến mỗi nước có hàng nghìn người thiệt mạng, ở cả hai nước đã có hàng chục nghìn người bị thương, nhiều nhà cửa và cơ sở vật chất bị hủy hoại, ngày 8/2/2023, thay mặt Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã gửi thư chia buồn, gửi lời thăm hỏi chân thành nhất tới Chủ tịch Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ Mustafa Sentop, Chủ tịch Quốc hội Syria Hammouda Youssef Sabbagh và Quốc hội, nhân dân hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN