Dự báo nắng nóng kỷ lục bao trùm Italy 

Nhà chức trách Italy cho biết một đợt nắng nóng diện rộng sẽ tác động tới hầu hết các thành phố lớn tại quốc gia Nam Âu trong tuần này, với nền nhiệt dự báo cao chưa từng có trong mùa Hè.  

Chú thích ảnh
Em nhỏ giải nhiệt tại đài phun nước ở Rome, Italy, ngày 18/7/2023. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Ngày 10/7, Bộ Y tế đã ban bố cảnh báo thời tiết nắng nóng màu cam - mức cao thứ hai trong thang cảnh báo 4 cấp của Italy - đối với 13 thành phố, trong đó có những điểm du lịch nổi tiếng như Rome, Venice và Florence. Cơ quan này sau đó nâng cảnh báo lên màu đỏ (mức cao nhất) đối với 7 thành phố trong ngày 11/7 và 11 thành phố vào ngày 12/7. Trong khoảng thời gian này, cảnh báo màu cam tiếp tục được duy trì tại các khu vực đô thị khác. 

Dự báo nhiệt độ tuần này sẽ tiệm cận ngưỡng 40 độ C, thậm chí mốc nhiệt có thể cao hơn tại đảo Sicily ở miền Nam và các đảo lớn nhất ở Sardinia.

Dịch vụ dự báo thời tiết trực tuyến ilMeteo.it lý giải đợt nắng nóng trên là do khối áp cao đang di chuyển từ châu Phi đẩy nhiệt độ và độ ẩm tăng lên ít nhất trong 10 ngày tới.

Italy đã phải đối mặt với đợt nắng nóng gay gắt kéo dài vào nửa cuối tháng 6, trước khi chính thức bước vào cao điểm của mùa Hè. Thông thường, cảnh báo màu cam và đỏ đồng nghĩa với nguy cơ cháy rừng gia tăng trên toàn quốc. Đất nước Nam Âu này đã hứng chịu các vụ cháy rừng trên diện rộng với tần suất ngày càng tăng trong những năm gần đây.

* Trước đó, ngày 9/7, Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) công bố báo cáo cho biết Mỹ vừa trải qua tháng 6 nóng thứ hai trong lịch sử, với nền nhiệt trung bình khoảng 22,1 độ C, cao hơn 1,9 độ C so với mức bình thường.

Báo cáo cho thấy nắng nóng kỷ lục trong tháng 6 tại khu vực miền Tây, Nam và Đông Bắc nước Mỹ đã ảnh hưởng đến khoảng 24 triệu người. Các đợt nắng nóng ở khu vực Tây Nam, Ngũ đại Hồ, Đông Bắc và Puerto Rico đã phá vỡ các kỷ lục về nhiệt độ, gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng của người dân.

Theo NOAA, bang Arizona và New Mexico đều trải qua tháng 6 nóng nhất từng được ghi nhận, khi hầu hết khu vực của Mỹ ghi nhận nhiệt độ từ trên mức trung bình cho đến nóng kỷ lục. Ngoài ra, có 18 bang khác cũng đã chứng kiến 1 trong 10 tháng 6 nóng nhất từ trước đến nay.

Cơ quan trên cho biết thêm, trong 6 tháng đầu năm, nhiệt độ trung bình ở Mỹ là khoảng 10,5 độ C, cao hơn mức trung bình khoảng 1,9 độ C.

Minh Tâm (TTXVN)
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục
Miền Tây nước Mỹ đối mặt đợt nắng nóng kỷ lục

Giới chuyên gia dự báo, một đợt nắng nóng với nhiệt độ cao kỷ lục mới sẽ bao trùm Bờ Tây nước Mỹ trong những ngày tới, trong khi hàng triệu người Mỹ cũng đang "vã mồ hôi" dưới mái vòm nhiệt đang lơ lửng trên bầu trời hai bang Arizona và Nevada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN