Dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế Nga là bao nhiêu?

Dòng vốn đang chảy khỏi nước Nga là một hình ảnh thuyết phục nhất nói lên tình trạng ốm yếu, khủng hoảng của nền kinh tế nước này. Và trong khi đồng ruble Nga đang bị mất giá kỷ lục, các chuyên gia kinh tế lại "bồi" thêm một thông tin không mấy lạc quan. Họ cho rằng dòng vốn đầu tư chảy khỏi nền kinh tế Nga trong năm nay có thể lên tới 150 tỷ USD. Đây thực sự là một thông tin xấu của nước Nga.


Ngân hàng Trung ương Nga dự báo dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế Nga có thể không vượt quá 90 tỷ USD.


Đến cuối năm 2014, dòng vốn chạy khỏi Nga có thể đạt ít nhất là 120 tỉ USD. Trong 10 tháng đầu năm nay, con số này là 110 tỷ USD, trong đó vốn ròng từ khu vực tư nhân bị rút khỏi Nga trong tháng 10 cũng vượt quá 25 tỷ USD. Điều này đã được các chuyên gia thuộc Học viện Kinh tế cao cấp (HSE) của Nga cảnh báo trong một nghiên cứu mới nhất mang tên "Đôi điều về nhà nước và doanh nghiệp", được công bố ngày 6/11. Cần phải lưu ý rằng dự báo của HSE hiện vượt quá tất cả các ước tính chính thức đang tồn tại về luồng vốn trong tương lai. Tuy nhiên, một số người bi quan hơn còn tin rằng đấy chưa phải là giới hạn. Rất có thể dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế Nga trong năm 2014 này sẽ phá vỡ kỷ lục 134 tỷ USD chảy khỏi nền kinh tế Nga từ cuộc khủng hoảng năm 2008.


Báo cáo của các chuyên gia HSE nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt của phương Tây, hạn chế Nga tiếp cận thị trường vốn toàn cầu, nợ nước ngoài tăng cao, kinh tế trì trệ, lạm phát... đã đẩy tới tình trạng dòng vốn chảy khỏi đất nước".


Và mặc dù Nga có tăng lãi suất cơ bản, song  các chuyên gia cũng cho rằng đồng ruble mất giá sẽ không thể tạo sự hưng phấn cho người dân gửi tiết kiệm bằng đồng nội tệ. Và cho dù có thể con số không giống nhau, nhưng các cơ quan dự báo của Nga đều cho rằng dòng tư bản chảy khỏi nền kinh tế Nga không thể ít hơn 120 tỷ USD, và thậm chí còn có thể lên tới 150 tỷ USD.


Lúc này, các chuyên gia của Ngân hàng Trung ương Nga vẫn dự báo dòng vốn chảy khỏi nền kinh tế Nga có thể không vượt quá 90 tỷ USD. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết trong 9 tháng đầu năm, con số trên đã vượt quá 85 tỷ USD và cho rằng cần phải điều chỉnh thì mới có thể dự báo chính xác nhất về dòng vốn bị rút khỏi nền kinh tế Nga.

 

Quế Anh (P/v TTXVN tại Moskva)

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản