Donbass yêu cầu Kiev chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền Đông

Phái viên của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nhóm Tiếp xúc về Ukraine là Denis Pushilin và Vladislav Dane ngày 16/2 ra tuyên bố chung cho biết các vùng lãnh thổ này sẽ tìm cách chấm dứt chiến dịch quân sự của lực lượng an ninh Ukraine ở Donbass (miền Đông Ucraina).

Tuyên bố chung viết: "Hãy ngừng toàn bộ các quyết định của ban lãnh đạo chính trị và quân sự Ukraine về tuyên bố và tiến hành cái gọi là 'chiến dịch chống khủng bố'. Chừng nào tất cả các quyết định cũng như sắc lệnh này còn tồn tại thì sẽ không thể có hòa giải thực sự".

Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine rút pháo hạng nặng khỏi Yenakievo ngày 14/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Thêm vào đó, tuyên bố cho biết DPR và LPR muốn theo đuổi qui chế không liên kết của Ukraine. Trong trường hợp Chính phủ Ukraine tiếp tục con đường gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), DPR và LPR quyết "sẽ ngay lập tức ngừng hợp tác với Kiev và coi thỏa thuận Minsk là không có hiệu lực". Tuyên bố nhấn mạnh: "Bất cứ mưu đồ nào của Kiev theo hướng gia nhập NATO hay bất cứ liên minh chống Nga nào chúng tôi đều không chấp nhận".

Tháng 12/2014, Quốc hội Ukraine đã sửa đổi các luật "Về các cơ sở chính sách đối nội và đối ngoại" và "Về cơ sở an ninh quốc gia của Ukraine", xóa bỏ qui chế không liên kết của nước này. Tiếp theo đó, Kiev muốn đưa vấn đề gia nhập NATO ra trưng cầu ý dân.


TN
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản