Thỏa thuận ngừng bắn tại Ukraine vẫn mong manh

Tại Ukraine, việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn vừa có hiệu lực hôm 15/2 tại miền Đông nước này hiện vẫn được các bên theo dõi sát sao. Tuy nhiên, việc nghiêm túc thực thi thỏa thuận này vẫn bị hoài nghi trong bối cảnh tiếng súng vẫn nổ rải rác chỉ vài giờ sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực.

Theo hãng tin Pháp AFP, các vụ nã pháo, súng cối, súng máy và súng bắn tỉa vẫn tiếp diễn nhằm vào đầu mối tuyến đường sắt chính của Debaltsevo (Đê-ban-xe-vô), nơi hàng nghìn binh sĩ Ukraine được cho là đang bị các tay súng đòi độc lập bao vây ở vị trí cách đó vài km.

Quân đội Ukraine ngày 15/2 cho biết các lực lượng chính phủ đã bị tấn công tới 60 lần trong vài giờ đồng hồ kể từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Người phát ngôn quân đội Ukraine Anatoly Stelmach (A-na-tô-li Xten-mắc) còn cáo buộc các tay súng đòi độc lập nã tên lửa Grad vào các căn cứ của quân chính phủ đóng tại Debaltsevo. Ngược lại, người phát ngôn của lực lượng đòi độc lập cũng cáo buộc binh sĩ Kiev tấn công vào các cứ điểm của họ trong một nỗ lực nhằm phá vỡ vòng vây quanh Debaltsevo. Tuy nhiên, quân đội Ukraine thừa nhận thỏa thuận ngừng bắn nhìn chung đang được tuân thủ và các vụ tấn công của lực lượng đòi độc lập đã giảm đáng kể so với trước thời điểm hai bên thực thi lệnh ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày, đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) thông báo lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine đã không cho phép các quan sát viên của tổ chức này tiếp cận thị trấn Debaltsevo. Đại diện lực lượng đòi độc lập tuyên bố lệnh ngừng bắn không được áp dụng tại Debaltsevo, một đầu mối giao thông chiến lược nằm ở Đông Bắc thành trì Donetsk (Đô-nét-xcơ) của lực lượng này.

Trong khi đó, phát biểu sau cuộc điện đàm 4 bên giữa các nhà lãnh đạo Pháp, Đức, Ukraine và Nga diễn ra ngày 15/2, Tổng thống Pháp Francois Hollande (Phrăng-xoa Ô-lăng-đơ) nhận định rằng việc thực thi thỏa thuận ngừng bắn tại miền Đông Ukraine nói chung là "chấp nhận được" mặc dù vẫn còn một số vụ việc "mang tính cục bộ".

Theo thông báo của Văn phòng Tổng thống Pháp, các nhà lãnh đạo 4 nước đều đánh giá rằng các bên xung đột về cơ bản đã tôn trọng lệnh ngừng bắn, bất chấp một số vụ việc mang tính cục bộ sẽ phải nhanh chóng được giải quyết theo tình hình thực tế. Qua cuộc điện đàm, lãnh đạo 4 nước cũng nhấn mạnh sự nhất trí hướng tới những bước đi tiếp theo trong khuôn khổ thỏa thuận Minsk đạt được ngày 12/2 vừa qua, vốn được coi là "công cụ" tốt nhất để chấm dứt tình trạng bạo lực đã cướp đi sinh mạng ít nhất 5.480 người kể từ tháng 4/2014.

Thông báo nêu rõ, những bước đi này bao gồm việc rút các vũ khí hạng nặng, OSCE triển khai giám sát chặt chẽ thỏa thuận ngừng bắn và quá trình rút vũ khí hạng nặng cũng như khởi động một cuộc đối thoại nhằm tiến tới tổ chức các cuộc bầu cử địa phương tại khu vực miền Đông đang đòi độc lập của Ukraine.

Ngoài ra, 4 nhà lãnh đạo cũng bày tỏ "hoàn toàn ủng hộ" một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, theo đó tán thành những giải pháp thực hiện chi tiết theo thỏa thuận Minsk. Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (Pi-ốt Pô-rô-sen-cô) nhấn mạnh trong cuộc điệm đàm rằng lệnh ngừng bắn sẽ được thực hiện ở tất cả vùng chiến tuyến, bao gồm khu vực Debaltsevo.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản