Đông Ukraine cơ bản yên bình sau lệnh ngừng bắn

Tình hình tại Donetsk vẫn yên bình và thỏa thuận ngừng bắn mới đạt được tại Minsk (Belarus) nhìn chung được tuân thủ. Đó là tuyên bố ngày 15/2 của chỉ huy quân sự của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine, Edward Basurin.

Binh sĩ quân đội Ukraine tại Debaltsevo, vùng Donetsk miền đông Ukraine ngày 14/2. Ảnh: AFP/TTXVN


Ông Basurin cho biết, tất cả các tay súng ở miền Đông Ukraine đã được lệnh ngừng mọi hành động quân sự theo đúng thỏa thuận Minsk, mặc dù tại khu vực Debaltsevo vẫn còn tiếng súng.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cũng xác nhận lệnh ngừng bắn cơ bản được tuân thủ và tại các vị trí của lực lượng quân đội Ukraine không có giao tranh.

Trước đó, tại cuộc họp khẩn sáng 15/2, ông Basurin cho biết vào lúc 2h00 sáng theo giờ địa phương (tức 7h sáng theo giờ Việt Nam), quân đội Kiev đã nã đạn cối và đạn pháo vào các cứ điểm của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và CH Nhân dân Lugansk tự xưng. Cuộc tấn công đã làm các tay súng ly khai ở Donetsk phải nổ súng đáp trả. Sau đó, bầu không khí yên tĩnh lại quay trở lại.

Người phát ngôn quân đội Ukraine Anatoly Stelmach cáo buộc lực lượng ly khai đã nã pháo vào các vị trí của quân đội chính phủ tổng cộng 10 lần kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực. Tuy nhiên, quân đội Ukraine cho hay thỏa thuận ngừng bắn nhìn chung vẫn đang được tuân thủ và các vụ tấn công của lực lượng ly khai là không thường xuyên.

Theo thỏa thuận đạt được tại Minsk ngày 12/2 của Nhóm Bộ Tứ (gồm Nga, Ukraine, Pháp và Đức), lệnh ngừng bắn tại miền Đông Ukraine đã có hiệu lực kể từ 0h ngày 15/2 (tức 5h ngày 15/2 theo giờ Hà Nội). Sau khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, các bên xung đột sẽ phải thực hiện ngay việc rút vũ khí hạng nặng ra xa khu vực chiến tuyến nhằm chuẩn bị cho việc triển khai các bước đi tiếp theo của thỏa thuận Minsk.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản