Đối thoại đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 2/12, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã diễn ra Đối thoại Đối tác chiến lược Việt Nam - Nhật Bản lần thứ hai. Đoàn Việt Nam do Thứ trưởng Ngoại giao Hồ Xuân Sơn dẫn đầu. Phía Nhật Bản do Thứ trưởng Ngoại giao Bessho Koro dẫn đầu.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, hai bên đã thẳng thắn trao đổi ý kiến về chính sách đối ngoại, an ninh, quốc phòng của mỗi nước, cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm. Hai bên cũng đã thảo luận các biện pháp tăng cường quan hệ song phương, đặc biệt trong lĩnh vực chính trị, ngoại giao, an ninh và quốc phòng.

Hai bên nhất trí cho rằng, trong bối cảnh tình hình khu vực và quốc tế có nhiều diễn biến nhanh chóng, hai nước cần đẩy mạnh hợp tác và phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai bên khẳng định, cuộc đối thoại lần này đạt kết quả tốt đẹp, đồng thời thỏa thuận vòng đối thoại tiếp theo sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào thời điểm thích hợp trong năm 2012.

* Cùng ngày, Ủy ban Đối ngoại của Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định hợp tác phát triển và sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình giữa Nhật Bản và Việt Nam, cùng 3 hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự song phương khác mà nước này đã ký với Nga, Hàn Quốc và Gioócđani. Đây là những hiệp định hợp tác hạt nhân được Nhật Bản ký trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng hạt nhân tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1.

Nếu các cuộc thảo luận diễn ra suôn sẻ, nhiều khả năng các hiệp định này sẽ được Quốc hội Nhật Bản thông qua trước khi kỳ họp bất thường hiện nay kết thúc vào ngày 9/12. Các hiệp định này sẽ tạo cơ sở pháp lý cho các doanh nghiệp Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ sản xuất điện hạt nhân sang các nước liên quan.

Thanh Tùng (P/v TTXVN tại Nhật Bản) - TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản