Đổi rác lấy thức ăn

Một khu chợ trao đổi hàng hóa mới ở thủ đô Mexico City (Thành phố Mêhicô, Mêhicô) đang giúp người dân đổi rác lấy thực phẩm để giảm lượng rác khổng lồ mà thành phố này thải ra.

 

Khu chợ đổi rác lấy phiếu mua thực phẩm ở Mexico City. Ảnh: Internet

 

Trước đây, mỗi ngày, bãi chôn rác “khét tiếng” Bordo Poniente trong thành phố tiếp nhận tới 12.600 tấn rác thải, bằng 1,25 khối lượng của tháp Eiffel. Bãi rác này mới bị đóng cửa tháng 12/2011. Dù không còn hoạt động nhưng thành phố tiếp tục thải ra nhiều rác. Đó là lý do tại sao chính quyền địa phương đã thực hiện nhiều biện pháp giảm rác thải.

 

Khu chợ Mercado de Trueque là một trong số đó. Chợ bắt đầu hoạt động từ tháng 3/2012 với tần suất mỗi tháng một lần ở công viên Chapultepec và chứng tỏ được sức hút với người dân.

 

Anh Jose Luis Aranda là một trong hàng ngàn người sống trong thành phố thường xuyên tới chợ. Cùng với người thân, Aranda mang theo chai lọ thủy tinh, nhựa, bìa các tông. Tất cả đều được phân loại và cân đo. Sau đó, anh được phát phiếu có thể dùng để mua đồ ăn ở một khu chợ gần đó. Đối với Aranda, đây không chỉ là vấn đề mua rau để ăn. Anh còn chọn lấy cả những cây cải mầm để mang về trồng tại nhà rồi bán vào tháng sau. Với cách của Aranda, anh đã góp phần tạo một vòng khép kín trong quá trình biến rác thành đồ ăn ở Mexico City.

 

 

Thùy Dương

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản