Đói nghèo làm tăng bệnh không lây nhiễm ở Trung Á

Ngày 18/4, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo mối đe dọa đối với sức khỏe con người từ các bệnh không lây nhiễm đang tăng nhanh ở châu Âu và Trung Á trong bối cảnh tình trạng đói nghèo giảm mạnh ở khu vực này.

Bệnh béo phí có nguy cơ phát triển ở các nước nghèo. Ảnh Internet


Báo cáo của FAO chuẩn bị cho hội nghị khu vực châu Âu và Trung Á nhấn mạnh, vào năm 2030, nguy cơ thiếu dinh dưỡng chỉ còn là vấn đề nhỏ ở khu vực này nhưng các bệnh không lây nhiễm như tiểu đường, tim mạch và các bệnh liên quan đến chế độ dinh dưỡng sẽ là thách thức lớn đối với chính sách công của các nước trong khu vực. Theo báo cáo của FAO, nghèo đói hiện tác động đến chưa đầy 5% dân số khu vực châu Âu và Trung Á; tuy vẫn là mối lo ngại đối với các nước Cápcadơ và Trung Á nhưng tỷ lệ đói nghèo của các nước này sẽ giảm nhanh, từ 9% như hiện nay xuống còn 2% vào năm 2030 và 1% vào năm 2050.

FAO cảnh báo việc thay đổi chế độ ăn uống từ sử dụng ngũ cốc sang các sản phẩm thịt và sữa là những nhân tố hiểm họa làm tăng các bệnh không lây nhiễm trong khu vực châu Âu và Trung Á. Ngoài chế độ ăn uống, lối sống, sự nghèo khổ và thiếu chăm sóc y tế cũng làm tăng tỷ lệ dân số mắc bệnh béo phì và các bệnh tật khác cũng như tỉ lệ tử vong, tạo ra sức ép lớn đối với các cơ sở y tế, nhất là ở các nước Trung Á nghèo.

Hội nghị khu vực châu Âu và Trung Á của FAO sẽ tập hợp các bộ trưởng từ 53 nước và Liên minh châu Âu để thảo luận các chính sách và xu hướng cũng như quyết định tương lai các chương trình dinh dưỡng của FAO, nhằm đối phó hiệu quả với nguy cơ bệnh tật có nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý ở khu vực này.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản