Đôi nét về quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ

Tổng thống Donald Trump đã sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và bổ nhiệm ông Christopher Miller – giám đốc Trung tâm chống khủng bố quốc gia- lãnh đạo Lầu Năm Góc. Vậy nhân vật được tổng tư lệnh Trump lựa chọn có lý lịch như thế nào?

Chú thích ảnh
Ông Christopher Miller. Ảnh: CNN

Kênh CNN (Mỹ) cho biết Tổng thống Trump đã sa thải ông Mark Esper chỉ 2 ngày sau khi truyền thông địa phương đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden là người chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11. Tổng thống Trump đã không chấp nhận thông tin này.

Tổng thống Trump đã bỏ qua các thứ trưởng Bộ Quốc phòng, vị trí sẽ thay thế bộ trưởng bị sa thải, và lựa chọn ông Miller.

 Ông Miller phục vụ cho quân đội Mỹ trong 27 năm, từng là thành viên Lực lượng Đặc nhiệm được cử đến Afghanistan cùng Iraq trong những ngày đầu Mỹ đưa quân đến hai quốc gia này. Ông Miller xuất ngũ năm 2014 và trở thành một nhà thầu quốc phòng.

Trong khoảng thời gian từ 2018-2019, ông Miller là trợ lý đặc biệt của tổng thống và chịu trách nhiệm về chống khủng bố cùng rủi ro xuyên quốc gia tại Hội đồng An ninh Quốc gia. Rồi ông Miller là phó trợ lý bộ trưởng Quốc phòng về chống khủng bố và các chiến dịch đặc biệt.

Ông Miller đảm nhận vai trò giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia từ tháng 8 sau cuộc bỏ phiếu thông qua của lưỡng đảng tại Thượng viện.

Nhiều quan chức cho biết ông Miller là người góp phần trong các chiến dịch chống Iran và Hezbollah của Tổng thống Trump cũng như các nỗ lực chống khủng bố liên quan đến Syria và Iraq.

Ngày 9/11, ông Miller đã đến Lầu Năm Góc, gặp gỡ Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley và nhiều lãnh đạo cấp cao khác.

Một quan chức Lầu Năm Góc giấu tên chia sẻ với CNN rằng ông Miller đã dành thời gian để nhận thông tin vắn tắt quan trọng về nhiều vấn đề như mật mã hạt nhân, các chiến dịch quân sự quanh thế giới.

Ông Miller cũng trao đổi với Chủ tịch Ủy ban quân vụ Thượng viện Mỹ Jim Inhofe. Thượng nghị sĩ Jim Inhofe nói rằng ông mong muốn được hợp tác cùng ông Miller để “duy trì ổn định tại Lầu Năm Góc”.

Chú thích ảnh
Ông Mark Esper nhận vị trí đứng đầu Lầu Năm Góc trong tháng 7/2019. Ảnh: Reuters

Ông Esper là Bộ trưởng Quốc phòng thứ 2 được Thượng viện thông qua, rời Lầu Năm Góc dưới thời Tổng thống Trump. Vào tháng 7/2019, ông James Mattis đã đột ngột từ chức Bộ trưởng Quốc phòng sau những bất đồng với Tổng thống Trump về Trung Đông và Afghanistan.

Ông Esper được lựa chọn kế nhiệm ông Mattis. Bản thân ông Esper có nhiều kinh nghiệm đối với Trung Đông. Ông từng chinh chiến tại Iraq trong chiến tranh Vùng Vịnh năm 1991 và là thành viên của lực lượng lính nhảy dù tinh nhuệ có biệt danh “Tiếng thét đại bàng”. Ngoài ra, ông Esper còn khá thân với Ngoại trưởng Mike Pompeo, người bạn học tại Học viện Quân sự West Point và cùng tốt nghiệp năm 1986.

Hà Linh/Báo Tin tức
Lầu Năm Góc xây trường dạy xử lý máy bay không người lái
Lầu Năm Góc xây trường dạy xử lý máy bay không người lái

Lầu Năm Góc nhận thấy cơ quan này đang thiếu cơ sở đào tạo xử lý các mối đe dọa từ máy bay không người lái.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN