Mỹ cảnh báo lãnh đạo Lầu Năm góc có thể là mục tiêu tấn công

Hãng tin NBC News ngày 29/10 dẫn lời năm quan chức giấu tên cho biết, lãnh đạo hàng đầu của Mỹ đã được thông báo về mối đe dọa thường trực từ Iran nhằm vào số chóp bu của Lầu Năm góc.

Chú thích ảnh
Tướng Qassem Soleimani - Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds của Iran (giữa) bị sát hại trong một chiến dịch ám sát do Mỹ tiến hành hồi tháng 1/2020 tại Iraq. Ảnh: Getty Images

Giới chức quân đội, tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tháng trước đã được thông báo về đe dọa nhằm vào giới lãnh đạo cấp cao nhất của Lầu Năm góc. Đe dọa này hiện vẫn còn hiện hữu, không chỉ là ở phạm vi nước ngoài, mà ngay cả trên đất Mỹ. Nó có thể là đòn trả đũa của Iran nhằm vào vụ Mỹ sát hại tướng Qassem Soleimani hồi tháng 1 vừa qua. 

Cụ thể, thông báo của cơ quan chức năng Mỹ đề cập đến việc Iran nhắm tới mục tiêu là giới chóp bu quân sự, những người tham gia vào việc ra quyết định, thực hiện chiến dịch ám sát tướng Soleimani. Theo hai quan chức cấp cao của Mỹ, có hẳn một danh sách tên những người Iran liệt kê ra. 

Thực tế, Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper trong tuần này đã có chuyến công du tới Trung Đông và Nam Á, nhưng lịch trình được giữ bí mật hơn bình thường, như một tín hiệu cho thấy có thể đã xuất hiện lo ngại về an ninh. Phóng viên tháp tùng Bộ trưởng Esper không được phép đưa tin về hoạt động của ông tại Bahrain hay Israel cho đến khi ông dời khỏi hai nước này. 

Cảnh báo được giới chức Cục Điều tra Liên bang (FBI), Cục Tình báo Trung ương (CIA) đưa ra sau khi xảy ra một biến cố tối ngày 22/9, liên quan đến một lãnh đạo của Bộ Quốc phòng. Người này dời trụ sở Lầu Năm góc tối cùng ngày, trên một chiếc xe SUV màu đen thuộc sở hữu của chính phủ, do một thành viên trong đội an ninh lái. Lập tức xuất hiện một xe ô tô chưa xác định được tại thời điểm đó bám sát. 

Người lái chiếc xe mang biển số bang Virginia được xác định là một công dân mang quốc tịch Iran. Xe này bám sát xe chở vị lãnh đạo Bộ Quốc phòng Mỹ trên quãng đường khoảng 8-11km và có một số thời điểm phóng nhanh. FBI mở cuộc điều tra và xác định vụ việc này không nằm trong mối đe dọa lớn hơn nhằm với giới chức quân đội, chưa phát hiện sự cố có liên hệ với Iran. 

NBC News đã lược bỏ tên của quan chức Lầu Năm góc theo yêu cầu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Một nguồn tin cấp cao trong chính quyền cho biết, vụ việc “đáng quan ngại”. Tuy nhiên, hiện chưa có lời giải thích nào được đưa ra về độ vênh trong đánh giá của Bộ Quốc phòng Mỹ và FBI về sự cố này.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani
Iran nêu lý do không sát hại tướng Mỹ khi báo thù cho Tướng Soleimani

Lý do không có tướng Mỹ thiệt mạng trong vụ báo thù cho cái chết của Tư lệnh lực lượng đặc biệt Quds Qasem Soleimani là bởi không một tư lệnh quân đội nào của Mỹ có thể sánh ngang được Tướng Soleimani về giá trị và tầm vóc, Phó Chỉ huy trưởng lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Yadollah Javani nói.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN