Đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt vượt qua nút thắt 'chết người' như thế nào?

Mặc dù mực nước trong hang đã rút xuống giúp cho phần lớn đoạn đường thoát ra ngoài có thể đi bộ được song các thành viên đội bóng Thái Lan bị mắc kẹt buộc phải lặn qua một đoạn khe hẹp chỉ rộng 38 cm.

Chú thích ảnh
Nút thắt chỉ rộng 38 cm, các thành viên đội bóng phải tự mình chui qua (điểm đánh dấu số 2). Ảnh: TVN

Thợ lặn chuyên nghiệp mất 3 tiếng để từ ngoài vào được chỗ đội bóng thiếu niên Thái Lan mắc kẹt. Tuy nhiên, khi hộ tống từng nạn nhân vượt qua những đoạn đường nguy hiểm, thời gian ra khỏi hang lên tới gần 8 tiếng.

Theo phóng viên hiện trường đài ABC Liam Cochrane, để thoát khỏi hệ thống hang động phức tạp, các thành viên trong đội bóng Wild Boars phải lặn dưới dòng nước, sau đó trèo lên và đi bộ ra cửa hang. Mặc dù mực nước trong hang đã rút xuống giúp cho phần lớn đoạn đường thoát ra ngoài có thể đi bộ được song các thành viên đội bóng bị mắc kẹt buộc phải lặn qua một khe hẹp chỉ rộng 38 cm.

Video đồ họa đoạn đường thoát thân của đội bóng thiếu niên (nguồn: ABC)

Vì các thành viên đội bóng chưa từng lặn bao giờ, nên các em được trang bị mặt nạ dưỡng khí toàn mặt để có thể thở cả bằng mũi và miệng khi ở dưới nước.

Mỗi nạn nhân được hai thợ lặn đi kèm - một ở phía trước và một phía sau. Tại “ngách hẹp tử thần” chỉ rộng 38 cm, nút thắt dốc ở cả hai đầu lên xuống, các thành viên đội bóng sẽ phải tự chui qua một mình. Nút thắt này được đánh giá là cực kỳ nguy hiểm ngay cả đối với các thợ lặn giàu kinh nghiệm. Thợ lặn phải tháo bỏ ống dẫn khí sau lưng mới vừa người chui qua khe nứt hẹp.

Phóng viên Liam Cochrane cho biết đoạn khe nứt hẹp “chỉ to hơn đầu người một chút”. “Các cậu bé phải tự mình đẩy qua khe nứt đó trong khi các chuyên gia hộ tống họ phải cởi bỏ bình dưỡng khí thì mới chui qua được”.

Khi hoàn thành đoạn đường phải lặn, các thành viên đội bóng sẽ được giao cho một nhóm cứu hộ thứ hai giúp đưa ra ngoài cửa hang cách đó 2 km. Một số đoạn leo lên trên cửa hang được trang bị dây thừng để các em bám vào, do nền hang trơn trượt.

Trong đợt giải cứu thứ hai diễn ra từ 11h trưa 9/7, lực lượng cứu hộ đã đưa thêm 4 thành viên đội bóng ra ngoài. Trước đó, 4 thành viên đã được cứu an toàn trong đợt thứ nhất. Hiện sức khỏe các thành viên này đều tốt và đang được các bác sĩ chăm sóc chu đáo.

Theo người phụ trách chiến dịch giải cứu, 4 thành viên được cứu trong đợt đầu sẽ được gặp bố mẹ sau một thời gian bị cách ly đề phòng những bệnh mà các em có thể mắc phải khi ở trong hang.

Hiện chiến dịch giải cứu một lần nữa phải tạm ngừng để thay thế các bình dưỡng khí đọc dặt lối ra. Tối 9/7, Chỉ huy lực lượng cứu hộ đội bóng thiếu niên Thái Lan, ông Narongsak Osottanakorn nêu rõ công tác cứu hộ sẽ được nối lại trong khoảng 20 giờ đồng hồ nữa với mục tiêu đưa nốt 5 người còn lại ra khỏi hang. Điều này khiến lực lượng cứu hộ phải thay đổi kế hoạch vì kế hoạch vốn được xây dựng để đưa 4 người ra ngoài 1 lần.

Bảo Hà/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản