Độc đáo phương pháp trồng trọt không cày xới đất

Ông nông dân Mike Starkey ở bang Indiana (Mỹ) có kiểu làm ruộng rất đặc biệt. Ông không cày xới cánh đồng của mình mà cũng hiếm khi dùng phân bón. Thế nhưng, cách làm ruộng đặc biệt này lại là một xu hướng ngày càng phổ biến trong ngành nông nghiệp Mỹ.

Những người ủng hộ phương pháp trồng trọt không cần cày xới của ông Starkey cho rằng phương pháp này có thể mang lại những vụ mùa với chi phí thấp, thân thiện với môi trường - điều mà ngành nông nghiệp Mỹ tìm kiếm nhiều năm nay.

Trông mảnh ruộng của ông Starkey không hề giống những mảnh ruộng được cày bừa kỹ lưỡng. Nó là một đám lộn xộn gồm gốc ngô, cỏ dại, rơm rạ. Ông Starkey cho biết: “Trong suốt 12 năm qua, chúng tôi hoàn toàn không cày xới đất”.

Một nông dân Mỹ làm việc trên cánh đồng. Ảnh: Internet


Phương pháp trồng trọt truyền thống luôn có công đoạn cày xới để làm đất thông thoáng, loại trừ cỏ dại và giúp phục hồi chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cày xới cũng làm xói mòn đất và phá hủy một phần sinh vật hữu cơ trong đất.

Do đó, trồng trọt không cày xới sẽ giúp giữ lại một phần dinh dưỡng tự nhiên của mảnh ruộng mà không cần đến phân bón. Phương pháp này được sử dụng cách đây 20 năm và có ba đặc điểm chính: giữ nguyên thực vật phủ, không cày xới, và quay vòng vụ mùa.

Thực vật phủ là những loại cây như cỏ ba lá, rơm rạ, cỏ linh lăng. Chúng tạo thành một thảm thực vật bảo vệ đất khỏi bị xói mòn đồng thời hút khí nitơ từ không khí, lưu khí này trong các mấu rễ cây để làm giàu cho đất.

Vào tháng 4, ngay trước khi gieo hạt, nông dân Mỹ trồng trọt theo phương pháp không cày xới thường phun thuốc diệt cỏ. Ông Barry Fisher, một chuyên gia về phương pháp trồng trọt không cày xới của Cơ quan Bảo tồn tài nguyên quốc gia thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, cho biết: “Khi chúng ta diệt những loại thực vật họ đậu, những mấu nhỏ ở rễ cây sẽ trở thành một nguồn nitơ tốt hơn so với phân bón thông thường. Khí nitơ được giải phóng từ đây sẽ trở thành nguồn cung cấp nitơ cho vụ mùa sắp tới”.

Thực vật phủ giúp các loại phân bón tự nhiên phát huy tối đa tác dụng. Các loại phân bón tự nhiên có thể mang lại hiệu quả tốt hơn phân bón nhân tạo.

Một điều quan trọng nữa là gieo hạt hoa màu trực tiếp đòi hỏi phải có các máy kéo có thể tạo các đường rãnh nông, gieo hạt và lấp đất trong cùng một thời điểm để tránh làm tổn thương đất.

Ngô và đậu tương được trồng theo phương pháp không cày xới sẽ sống nhờ chất dinh dưỡng dồi dào từ các thực vật bị phân hủy còn lại từ vụ mùa trước đó hoặc thực vật phủ.

Ông Tony Vyn, Giáo sư nông học thuộc trường Đại học Purdue - trường đã nghiên cứu phương pháp này từ năm 1975, cho biết: “Trồng trọt không cày xới kết hợp với các máy móc trồng trọt và công nghệ hiện đại đã cho năng suất không kém gì phương pháp trồng trọt có cày xới đất”.

Theo hãng tin AFP, khoảng 35% mùa màng ở Mỹ sử dụng phương pháp không cày xới. Đối với cây đậu tương, con số này vào khoảng 50%.

Trước tác dụng về nhiều mặt như vậy, chính phủ Mỹ đang khuyến khích phát triển phương pháp này bằng cách trợ cấp về hạt giống và máy móc đặc biệt - hai yếu tố đầu vào có thể chiếm tới 50% chi phí sản xuất.

Thùy Dương

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản