Doanh số bán súng đạn tại Mỹ tăng trong mùa COVID-19

Virus SARS-CoV-2 đang lan rộng khiến nhiều người Mỹ lo sợ tình trạng bất ổn xã hội có thể xảy ra, họ đã tới đến các cửa hàng để mua súng như một hình thức tự bảo vệ mình, điều này khiến doanh số bán súng đạn tăng đột biến trên khắp đất nước trong những ngày qua.

Chú thích ảnh
Người Mỹ tăng cường mua súng khiến doanh số bán hàng tăng vọt trên khắp đất nước. Ảnh: AP

Theo trang The Guardian (Anh), tại bờ Tây nước Mỹ, nhiều người dân đã kéo đến xếp hàng dài bên ngoài các cửa hiệu bán súng để mua đồ. Cửa hàng bán súng Martin B Retting ở thành phố Culver, California đã chứng kiến cảnh khách hàng đông đúc quanh khu phố đợi mua súng trong những ngày cuối tuần.

“Các nhà chính trị và những người không sử dụng súng cho rằng chúng tôi không cần mua súng trong thời gian tới. Nhưng hiện tại, có rất nhiều người cảm thấy sợ hãi và họ có thể tự đưa ra quyết định cho mình”, một khách hàng mua súng chia sẻ.

Chú thích ảnh
Dịch COVID-19 gây ảnh hưởng lớn đến doanh số bán súng tại các bang California, New York và Washington. Ảnh: AP

Ông Larry Hyatt, chủ sở hữu một trong những chuỗi cửa hàng bán súng lớn nhất đất nước tại Charlotte, bang Bắc Carolina, cho biết ông chưa bao giờ thấy cảnh khách hàng đến mua súng tại cửa hàng của mình đông như hiện nay.

“Đây là lần thứ 2 trong 61 năm kinh doanh của tôi chứng kiến điều này xảy ra. Lần đầu tiên là sau vụ xả súng hàng loạt tại trường Tiểu học Sandy Hook ở Connecticut năm 2012. Chúng tôi đang trải qua tình trạng cấp bách vì mọi người cảm thấy cần phải bảo vệ bản thân và gia đình của họ. Cuộc khủng hoảng tài chính, đại dịch, tội phạm, chính trị đang diễn ra cùng một lúc và tình hình vô cùng hỗn độn”, ông chia sẻ.

Ông Hyatt nói rằng loại súng được mua phản ánh nỗi sợ hãi phổ biến của khách hàng. Hầu như không có vị khách nào hứng thú với súng săn trong thời điểm hiện tại. Thay vào đó, mọi người đã lựa chọn súng ngắm và có nhu cầu lớn về súng trường kiểu bán tự động AR-15.

Đại lý trực tuyến Ammo.com chuyên về đạn đã công bố số liệu bán hàng từ ngày 23/2 đến ngày 4/3 của họ, cho thấy doanh số gia tăng đột biến. Trong thời gian 11 ngày, doanh số bán hàng tăng 68% so với những ngày trước đó.

Doanh số bán súng cũng tăng rõ rệt ở các bang Bắc Carolina và Georgia, lần lượt 179% và 169%. Các tiểu bang khác bao gồm Pennsylvania, Texas, Florida, Illinois và New York cũng chứng kiến mức tiêu thụ súng đạn lớn hơn rất nhiều trong những ngày này.

“Có nhiều lý do quyết định ảnh hưởng đến doanh số bán đạn, nhưng chủ yếu là do các sự kiện chính trị hoặc bất ổn kinh tế khi mọi người cảm thấy quyền lợi của họ có thể bị xâm phạm. Đây là trải nghiệm đầu tiên của chúng tôi khi một loại virus khiến doanh số bán hàng tăng nhanh như vậy”, ông Alex Horsman, Giám đốc tiếp thị của Ammo.com, cho biết.

Chú thích ảnh
Người dân đến mua súng tại một cửa hàng ở Arcadia, California trước sự hoảng loạn về dịch bệnh đang bùng phát. Ảnh: AP

Ngoài nỗi lo về sự lây lan của virus SARS-CoV-2, cũng có một số nguyên nhân khác khiến thị trường súng đạn trở nên náo nhiệt. Tại bang Washington và California - những địa điểm bùng phát virus đầu tiên tại Mỹ - doanh số bán súng tăng mạnh do người Mỹ gốc Á lo sợ họ có thể phải đối mặt với bạo lực bài ngoại và sự phân biệt chủng tộc vì nguồn gốc của dịch bệnh bắt nguồn từ Trung Quốc.

“Mọi người đang hoảng loạn vì họ không cảm thấy an toàn. Họ lo lắng về một cuộc bạo loạn hoặc có thể mọi người sẽ bắt đầu nhắm vào người Trung Quốc”, David Liu, nhà kinh doanh súng người Mỹ gốc Hoa ở ngoại ô Los Angeles, chia sẻ.

Chú thích ảnh
Nhiều người Mỹ gốc Á lo sợ đối mặt với bạo lực bài ngoại. Ảnh: AP 

Trong bối cảnh người dân đổ xô tích trữ vũ khí, những mối lo về sự an toàn của trẻ em cũng đã tăng lên. Sự gia tăng đột ngột của súng và súng trường trong các gia đình có thể khiến trẻ gặp nguy hiểm khi việc cất giữ không an toàn.

Theo nghiên cứu từ trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Michigan, trong các trường hợp bị thương từ 14 đến 17 tuổi, bị thương do súng là nguyên nhân gây tử vong cao nhất, phổ biến thứ hai ở Mỹ, sau tai nạn xe hơi.

Chú thích ảnh
Mối lo ngại về sự an toàn của trẻ em tăng lên trong bối cảnh nhiều người dân tích trữ súng đạn trong nhà. Ảnh: Getty Images

Bà Betsy Terrell (61 tuổi) sống tại ở Decatur, bang Georgia, cho biết bà đã suy nghĩ nhiều năm về việc mua một khẩu súng ngắn. Cuối cùng, bà đã quyết định mua súng sau khi chứng kiến sự hỗn loạn tại siêu thị Costco, với hàng dài người mua đồ dự trữ. Bà lo lắng rằng nếu nền kinh tế đi xuống, tình trạng tội phạm sẽ còn nghiêm trọng hơn nữa.

“Tôi bắt đầu thấy mọi người hành động kỳ quặc. Điều đó hơi đáng sợ. Tôi cảm thấy biến động chính trị có thể sẽ xảy ra. Tôi cần thấy phải tự bảo vệ mình”, bà nói.

Sau khi dành vài tuần qua để dự trữ thức ăn, cà phê, nước và thuốc cho những con thú cưng trong nhà, bà Terrell quyết định đến cửa hàng Cabela mua súng và đã vô cùng hoảng loạn khi thấy cảnh người mua hàng đông đúc. Nhiều mẫu súng và đạn đã hết hàng, nhưng bà đã chọn được một khẩu súng ngắn Glock 42.

"Tôi sẽ rất vui nếu chiếc súng cứ nằm yên trong tủ đầu giường của tôi và tôi không bao giờ phải đụng đến nó", bà nói.

Hải Vân/Báo Tin tức
Nhìn lại một năm đáng buồn cho nỗ lực kiểm soát súng đạn tại Mỹ
Nhìn lại một năm đáng buồn cho nỗ lực kiểm soát súng đạn tại Mỹ

Sự gia tăng các vụ bạo lực súng đạn trước hết bắt nguồn từ cái gọi là "văn hóa súng đạn" lâu đời tại Mỹ, đặc biệt là tại các bang miền Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN