Đoàn Chilê công du châu Á bị 'dính' cúm A/H1N1

Chính phủ Chilê ngày 4/4 thừa nhận, ít nhất 5 thành viên trong đoàn tháp tùng Tổng thống Sebastián Piñera có thể đã bị nhiễm virus cúm A/H1N1 trong thời gian công du châu Á mới đây.

"Cá nhân tôi cho rằng gần như chắc chắn đã có 5 trường hợp bị nhiễm virus cúm này"-  Bộ trưởng  Y tế Chilê Jaime Mañalich tuyên bố với báo giới.

Bộ Y tế đã đề nghị tất cả những người đi trên chuyên cơ đều phải được theo dõi và phòng ngừa bởi khả năng lây lan bệnh rất cao.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.


Các nhà chức trách không công bố danh tính của những người bị nghi “dính” virus A/H1N1. Cho đến thời điểm hiện tại, mặc dù thực hiện chương trình làm việc theo kế hoạch, Tổng thống Piñera vẫn được các bác sĩ theo dõi để phát hiện những triệu chứng khác thường. 

Trong khi đó, báo chí cho biết, một nữ phóng viên của kênh truyền hình Chilevisión đã được kết luận bị nhiễm virus A/H1N1.
Nhà báo này bị nhiễm lạnh trong chuyến công tác và trở về trên chuyến chuyên cơ trong trạng thái bị sốt cao.

Khoảng 150 người, trong đó có thành viên nội các, nghị sĩ, doanh nghiệp và nhà báo, đã tháp tùng Tổng thống Piñera trong chuyến thăm Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản từ ngày 19 đến 31/3, chuyến công du nước ngoài dài ngày nhất kể từ khi ông lên cầm quyền.  

Để phòng tránh dịch bệnh trong mùa đông sắp tới, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới đối với các nước ở Bán cầu nam, Bộ Y tế Chilê đang bắt đầu triển khai chiến dịch tiêm chủng phòng ngừa 3 chủng cúm gồm A/H1N1, A/H3N2 và B.

Virus cúm có 3 tuýp là A, B và C. Virus A/H1N1 là một phân tuýp của virus A, là loại thường gây bệnh cúm ở người. Một vài chủng virus cúm H1N1 đã gây thành dịch ở người, đặc biệt phải kể đến đại dịch cúm năm 1918 đã cướp đi sinh mạng của gần 100 triệu người trên toàn thế giới.


Quang Sơn

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản