Đô đốc Greenert: Hải quân Mỹ tăng hiện diện ở châu Á đang có hiệu quả

Viên tướng phụ trách các hoạt động tác chiến của Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert ngày 19/5 khẳng định sự hiện diện ngày càng gia tăng của Hải quân Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương bắt đầu mang lại hiệu quả, góp phần định hình và xoay chuyển được các sự kiện, diễn biến trong khu vực. Tuy nhiên, Đô đốc Greenert thừa nhận hiệu quả của sự gia tăng hiện diện của Hải quân Mỹ trong khu vực này cần phải có thêm thời gian và đây là một nỗ lực lâu dài.

g


Phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) ở thủ đô Washington, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ-Đô đốc Jonathan Greenert cho biết, một trong những hiệu quả nhìn thấy từ sự hiện diện gia tăng của Hải quân Mỹ là các cuộc đối thoại giữa quân đội Mỹ với quân đội Trung Quốc đang mang lại kết quả, nhất là tại Biển Đông. Cụ thể, theo vị Đô đốc này, Trung Quốc hồi tháng trước đã cùng với Mỹ chấp nhận Bộ quy tắc về những vụ chạm trán ngoài kế hoạch trên biển (CUES) tại một hội nghị ở Thanh Đảo. 

Trong chuyến công du châu Á hồi tháng trước của Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã ký thỏa thuận tăng cường hợp tác an ninh và quân sự (SOFA) thời hạn 10 năm với Philippines. Hải quân Mỹ cũng đã đề nghị Việt Nam cho phép tầu chiến Mỹ thăm các hải cảng Việt Nam nhiều hơn và đang chờ đợi sự hợp tác một cách tích cực hơn từ phía Hà Nội. Ngoài ra, Đô đốc Greenert cũng cho biết Hải quân Mỹ hy vọng có thể mở rộng hợp tác với Ấn Độ một khi chính phủ mới ở Ấn Độ lên nắm quyền.

Về bố trí binh lực, với sự chuyển dịch chiến lược sang châu Á-Thái Bình Dương, hiện nay Hải quân Mỹ có 51 chiến hạm trong tổng số 289 chiếc đang hiện diện ở châu Á-Thái Bình Dương và con số này sẽ tăng lên 58 chiếc trong năm tới và 67 chiếc trước năm 2020.


TTXVN/Tin Tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản