Điều tra CEO của Cambridge Analytica về tiếp cận trái phép thông tin người dùng Facebook

Ông Alexander Nix, Giám đốc Điều hành (CEO) của Công ty tư vấn Cambridge Analytica, đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra liên quan đến vụ bê bối tiếp cận trái phép thông tin của 50 triệu người dùng Facebook vừa được phanh phui cuối tuần qua.

CEO Cambridge Analytica - ông Alexander Nix. Ảnh: Vanityfair

Quyết định trên được Ban Giám đốc Cambridge Analytica đưa ra ngày 20/3. Công ty khẳng định những bình luận gần đây của ông Nix không đại diện cho công ty và việc Cambridge Analytica đưa ra quyết định đình chỉ công tác đối với ông Nix cho thấy sự nghiêm túc của công ty đối với các hành vi sai phạm. Cambridge Analytica tuyên bố hãng không sử dụng các dữ liệu của Facebook phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống của ứng cử viên Donald Trump năm 2016.

Ông Nix từng đưa bình luận và bị kênh Chanel 4 bí mật ghi lại, trong đó khẳng định công ty thu thập dữ liệu của ông có vai trò lớn trong chiến dịch tranh cử của ông Trump năm 2016 khi phụ trách toàn bộ mảng nghiên cứu, phân tích, cũng như các chiến dịch trên truyền hình và kỹ thuật số.

Trong khi đó, trong tuyên bố mới nhất ngày 20/3, Facebook khẳng định công ty bị xúc phạm nghiêm trọng và là nạn nhân của vụ lừa gạt. Tuyên bố trên của Facebook được cho là nhằm hướng mũi nhọn chỉ trích về phía Cambridge Analytica. Hiện Facebook đang chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu về việc có bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng Facebook hay không và liệu khi phát hiện ra dữ liệu bị đánh cắp, các chuyên gia của hãng có các biện pháp xử lý phù hợp và có thông báo tới người dùng hay không.

Facebook cam kết áp dụng mọi chính sách của hãng để bảo mật thông tin cá nhân và sẽ nghiêm túc tìm hiểu sự việc này. Hiện ban lãnh đạo Facebook cùng các nhóm chuyên gia đang nỗ lực tìm các "lỗ hổng" để từ đó có hướng giải pháp thiết thực do tính chất nghiêm trọng của vụ việc này.

Do ảnh hưởng vụ bê bối, cổ phiếu của Facebook đã tiếp tục giảm thêm 2,5% vào chốt phiên 20/3 tại thị trường New York sau khi giảm 6% trong ngày giao dịch trước đó. Như vậy, trong 2 ngày qua, giá trị cổ phiếu của Facebook đã sụt giảm 60 tỷ USD.

Facebook đang cố tránh trở thành tâm điểm của vụ bê bối này. Song dường như vụ việc đã diễn biến quá nhanh và Facebook đang mất dần khả năng kiểm soát tình hình. Ngày 20/3, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ đã thông báo mở một cuộc điều tra xem liệu Facebook có vi phạm thỏa thuận bảo mật thông tin ký với cơ quan này hay không.

Cùng ngày, Bộ trưởng Tư pháp bang New York Eric T. Schneiderman cho biết, tiếp sau Massachusetts, bang này cũng đã xúc tiến một cuộc điều tra để làm rõ trách nhiệm của Facebook trong vụ này, đồng thời yêu cầu trang mạng xã hội số 1 thế giới cung cấp thông tin về mối quan hệ với Cambridge Analytic.

Hà Linh/Báo Tin tức
Vụ bê bối của Facebook sẽ làm thay đổi mạng xã hội thời gian tới?
Vụ bê bối của Facebook sẽ làm thay đổi mạng xã hội thời gian tới?

Bê bối liên quan đến việc thu thập dữ liệu người sử dụng Facebook đã thêm căng thẳng trong ngày 20/3 và dự kiến trong thời gian tới sẽ tác động mạnh với mạng xã hội này.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN