Điều phối viên của EU tới Iran thúc đẩy thỏa thuận hạt nhân

Điều phối viên của Liên minh châu Âu (EU) về các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran, ông Enrique Mora, cho biết ông sẽ tới Tehran trong ngày 26/3 để thu hẹp khoảng cách về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Chú thích ảnh
Đặc phái viên của Liên minh châu Âu về điều phối các cuộc thảo luận khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran, ông Enrique Mora. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong thông báo đăng tải trên tài khoản Twitter, ông Mora đề cập đến việc sẽ gặp Trưởng đoàn đàm phán của Iran Ali Bagheri Kani nhằm “thu hẹp khoảng cách cho các cuộc đàm phán tại Vienna” giữa Iran với Nhóm P5+1. “Chúng tôi cần phải kết thúc cuộc đàm phán này. Sẽ có nhiều mất mát nếu không đạt được điều đó”, ông Mora viết.

Ông Mora thực hiện chuyến đi trong bối cảnh các cuộc đàm phán tại Vienna về việc khôi phục Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đã bị tạm dừng từ hôm 11/3 để các bên có những cân nhắc thêm.

Thỏa thuận này được Iran ký với Nhóm P5+1 từ năm 2015 nhưng đã bị đình trệ sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đơn phương rút khỏi hồi tháng 5/2018 và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Iran khiến nước này từ bỏ một số cam kết hạt nhân.

Sau khi Mỹ có chính quyền mới, Iran và P5+1 khởi động các cuộc đàm phán về việc khôi phục JCPOA từ tháng 4/2021 nhưng đến nay vẫn chưa đi tới thỏa thuận cuối cùng dù đã trải qua 8 vòng đàm phán.

Lan Nhi (TTXVN)
Mỹ xác nhận đàm phán hạt nhân Iran đạt tiến triển
Mỹ xác nhận đàm phán hạt nhân Iran đạt tiến triển

Ngày 23/3, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc đàm phán giữa nước này cùng các đồng minh với Iran về thỏa thuận hạt nhân đã đạt được tiến triển, song vẫn còn tồn đọng một số vấn đề và hiện chưa rõ phương án giải quyết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN